อากาศเย็นเป็นใจ…5 โรคภัยทำร้ายเด็ก

7 ธ.ค. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์
น้ำประปาเริ่มเย็น ลมพัดน่านอน เตรียมเข้าสู่หน้าหนาว  เมื่อเราอยู่กับอากาศที่ร้อน แดดจัด พายุซัดมาทั้งปี
ตอนนี้เริ่มมีสัญญาณดีๆ ลมเย็นๆ พัดมาให้ชื่นใจได้บ้างแล้ว  แน่นอนว่าหลายคนคงดีใจ แต่ก็ไม่เสมอไป… เพราะอากาศที่หนาวเย็นย่อมมีโรคภัยอันตราย ที่จ้องจะทำร้ายลูกๆ ของคุณพ่อคุณแม่อยู่เสมอ  วันนี้เราเลยเอาข้อมูลมาให้ดูกัน ว่าจะมีโรคอะไรบ้างที่ต้องระวังให้มากหน้าหนาวนี้ เพื่อที่จะได้รู้ และระมัดระวังไว้ ก่อนที่ลูกจะเป็นอะไรขึ้นมาก
– ไข้หวัด  เป็นโรคติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจ ซึ่งจะมีอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล และมีไข้ ส่วนมากอาการเหล่านี้มักจะหายไปได้เองภายใน 7 วัน ป้องกันได้โดยการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ทานอาหารที่มีประโยชน์ ถ้าลูกมีอาการควรไปปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจเช็ค
– ไข้หวัดใหญ่  เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากไวรัสไข้หวัดใหญ่ อาจมีอาการเล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง โดยจะมีอาการ ไข้สูง คัดจมูก เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ ไอและรู้สึกเหนื่อย ควรไปพบคุณหมอทันทีเมื่อมีอาการ
– โรคปอดบวม หรือปอดอักเสบ  เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย หรือไวรัส ทำให้เกิดการอักเสบ จนมีหนอง และสารน้ำในถุงลม ทำให้ร่างกายไม่สามารถรับออกซิเจนได้ โดยจะมีอาการ ไข้ ไอ มีน้ำมูก เสมหะมาก แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หอบ หายใจเร็ว ส่วนใหญ่มักจะเป็นหลังจากที่เป็นไข้หวัดเรื้อรัง หรือหวัดแบบรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อไวรัส RSV ที่มีการระบาดอย่างมากในช่วงนี้
– โรคหัด  ติดต่อได้ทางลมหายใจ ไอจาม อาการเริ่มแรกคล้ายกับหวัดธรรมดา แต่เมื่อมีอาการหนักขึ้น จะมีไข้ขึ้นสูง ผื่นขึ้นตามตัว โดยกระจายจากบริเวณใบหน้าก่อน และกระจายไปตามลำตัว จนลงขา และมักจะพบร่วมกับอาการไอ เสมหะ และตาแดง ปัจจุบันโรคนี้มีวัคซีนป้องกัน ซึ่งเป็นวัคซีนรวมป้องกันโรคหัด หัดเยอรมัน และคางทูมค่ะ
– โรคสุกใส โรคที่เราหลายคนคงรู้จักกัน โดยจะมีอาการไข้ต่ำๆ 1-2 วัน มีตุ่มน้ำใสๆ ตุ่มหนอง และตุ่มแดงในหลายลักษณะร่วมกัน โดยส่วนมากจะขึ้นที่ลำตัว ศีรษะ หู หน้า หน้าอก หลัง ลำตัว หรือ แขน ขา ซึ่งอีสุกอีใสมักจะหายได้เอง แต่อาจทิ้งรอยแผลเป็นไว้ พบมากในเด็กอายุ 5-9 ปี สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน และวัคซีนนั้นจะช่วยลดความรุนแรงของโรคได้ด้วย
แต่ในบางครั้ง ถึงเราจะพยายามป้องกันอย่างดีแล้ว โรคเหล่านี้ก็ยังมีโอกาสติดต่อแพร่กระจายสู่เจ้าตัวน้อยได้เสมอ ☝️ คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมพร้อมรับมือตลอด ถ้าหากว่าลูกมีอาการป่วย หรือผิดปกติอะไร ให้รีบพาไปพบคุณหมอจะดีที่สุด เพื่อให้เค้าได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้อง และปลอดภัย  ที่รพ.เด็กสินแพทย์มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายสาขาที่พร้อมให้การดูแลรักษาเจ้าตัวน้อยของคุณพ่อคุณแม่อย่างสุดฝีมือ สามารถดูขอมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/30kX1Yg
ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline: @synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่
วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ สำหรับเด็ก
ราคา
900 ฿