โรคแพนิค (Panic Disorder)

29 มี.ค. 2564 | เขียนโดย รพ.สินแพทย์ เสรีรักษ์

โรคแพนิค (Panic Disorder) ถือเป็นโรคที่ได้รับความสนใจในยุคปัจจุบันที่การรับรู้ข่าวสารเข้าถึงง่ายและรวดเร็ว พร้อมทั้งในโลกของโซเชียล มีเดียที่เต็มไปด้วยการแชร์ข้อมูลข่าวสารที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่นข่าวสารที่เกี่ยวกับเรื่องการระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้หลายคนมีภาวะตื่นตระหนก ความเครียดสะสม กังวลใจอย่างมาก จนอาจถึงภาวะเสี่ยงเป็นโรคแพนิค   โรคแพนิค (Panic Disorder) เป็นโรคที่ได้รับความสนใจในยุคปัจจุบันที่การรับรู้ข่าวสารเข้าถึงง่ายและรวดเร็ว พร้อมทั้งในโลกของโซเชียลมีเดียที่เต็มไปด้วยการแชร์ข้อมูลข่าวสารที่หลากหลาย อาทิเช่นข่าวสารที่เกี่ยวกับเรื่องการระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้หลายคนมีภาวะตื่นตระหนก เกิดความเครียดสะสม กังวล จนอาจถึงภาวะเสี่ยงเป็นโรคแพนิคได้

 

การสังเกตตนเอง

หากพบว่าตนเองใจจดใจจ่อกับข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา ก็ครุ่นคิดแต่เรื่องนั้นมากจนเกินไป จนเรื่องดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ซึ่งจะส่งผลกระทบการใช้ชีวิต ทั้งการทำงาน การรับประทานอาหาร การพักผ่อน อาจสันนิษฐานได้ว่าเป็นอาการของโรคแพนิค

 

การดูแลตนเองเพื่อรับมือกับภาวะแพนิค

  • กำหนดเวลาชัดเจนในการใช้สื่อโซเชียล มีเดีย
  • จัดช่วงเวลาผ่อนคลายร่างกายและอารมณ์ เพื่อลดความเครียดสะสม
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อลดอาการง่วงซึมระหว่างวัน
  • ควบคุมอาหารบางประเภทที่กระตุ้นให้อาการกำเริบ เช่นคาเฟอีนหรือน้ำอัดลม
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

 

การหลีกหนีตัวเองออกมาจากสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีหรือการรับรู้ข่าวสารต่างๆที่ไปในทางลบ  พยายามพาตัวเองเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพื่อผ่อนคลายจากความเครียดและความวิตกกังวล ดูแลจิตใจตัวเองให้เข้มแข็งมีความสุขกับทุกวัน จะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันทางร่างกายและจิตใจ

 

สอบถามเพิ่มเติมเรื่องสุขภาพและการรักษา : 0-2761-9888

 

 

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ