ผ่าตัดทำเส้นเลือดฟอกไต AVF

15 พ.ค. 2567 | เขียนโดย รพ.สินแพทย์ เสรีรักษ์

ผ่าตัดทำเส้นเลือดฟอกไต โดยศัลยแพทย์หลอดเลือดเฉพาะทางหนึ่งในปัญหาความเสี่ยงของการฟอกไตชั่วคราวแบบฉุกเฉิน ที่ใส่สายบริเวณคอและหน้าอก คือ ดูแลรักษายาก อาจเกิดภาวะตีบตันของหลอดเลือด ทำให้การฟอกเลือดไม่มีประสิทธิภาพ ผู้ป่วยไม่สามารถอาบน้ำได้ โอกาสในการติดเชื้อสูง เนื่องจากตำแหน่งของสายฟอกไตที่อยู่นอกร่างกายมีโอกาสนำพาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายผ่านทางสายฟอกไตได้ ซึ่งผู้ป่วยหลายท่านจำเป็นต้องทำเส้นเลือดฟอกไตแบบชั่วคราวใช้ฟอกไตไปก่อน โดยเมื่อแพทย์วินิจฉัยผู้ป่วยแล้วว่าต้องทำการฟอกไต

 

การทำเส้นเลือดฟอกไต AVF (Arteriovenous Fistula) ซึ่งเป็นการทำเส้นเลือดสำหรับฟอกไตแบบถาวรที่ดูแลรักษาง่ายและมีความเสี่ยงในการติดเชื้อน้อยกว่ารวมถึงความเสี่ยงในขณะทำการฟอกไตน้อยกว่านั้น ต้องใช้เวลารอคิวผ่าตัดนานและเมื่อผ่าตัดเส้นแล้วต้องรอเส้นเลือดฟื้นตัวให้พร้อมใช้ได้อีกหลายเดือน

 

การผ่าตัดทำเส้นเลือดฟอกไต AVF คืออะไร

การผ่าตัดทำเส้นฟอกไต AVF (Vascular Access) เป็นการผ่าตัดทำเส้นฟอกเลือดในผู้ป่วยที่ต้องฟอกไต โดยทำด้วยเส้นเลือดจริงจากบริเวณท่อนแขนของผู้ป่วยเชื่อมต่อเส้นเลือดดำและเส้นเลือดแดงเข้าด้วยกันเพื่อให้เส้นเลือดแดงไหวเวียนไปยังเส้นเลือดดำได้มากขึ้น ซึ่งการทำเส้นเลือดนี้จะ

 

รอคิวทำนานยิ่งเพิ่มความเสี่ยงอันตราย

ปกติแล้วการทำเส้นเลือดฟอกไต AVF มักจะต้องรอคิวทำที่นาน โดยเฉพาะผู้ที่ใช้สิทธิรักษาโดยบัตรทอง สิทธิข้าราชการ และสิทธิประกันสังคม

ซึ่งถ้ายังใช้เส้นฟอกไตแบบชั่วคราวก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อเนื่องจากดูแลรักษายาก

และในขั้นตอนการฟอกไตก็มีความเสี่ยงกว่าเส้นเลือดฟอกไต AVF

 

ข้อดีของการทำเส้นฟอกไต AVF 

  1. มีความปลอดภัยมากกว่าในขณะทำการฟอกไต
  2. โอกาสติดเชื้อน้อยกว่าการใช้เส้นเลือดชั่วคราวแบบฉุกเฉิน
  3. สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เช่น อาบน้ำ ว่ายน้ำ
  4. ไม่ต้องใส่สายฟอกไตที่คอ

 

เตรียมตัวก่อนทำเส้นเลือดฟอกไต AVF 

  1. โทรสอบถามข้อมูล การนัดคิว
  2. ตรวจร่างกายและอัลตร้าซาวด์เพื่อตรวจความพร้อมของเส้นเลือด
  3. เพื่อไม่ให้เส้นเลือดดำเสียหายก่อนตรวจและทำเส้นเลือดให้หลีกเลี่ยงการเจาะเลือด, การฉีดยา, การวัดความดัน, การให้น้ำเกลือแขนข้างที่จะทำเส้นฟอกไต

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : 02 761 9888

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ