คำแนะนำก่อน-หลัง ฉีดวัคซีน Covid-19 ชนิด mRNA

26 ส.ค. 2565 | เขียนโดย โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา

หลักปฏิบัติเพื่อป้องกัน การแพร่ระบาดโควิด-19 Distancing อยู่ห่างไว้ Mask Wearing ใส่หน้ากาก Hand Washing หมั่นล้างมือ เพื่อให้เราทุกคนผ่านพ้นวิกฤตโควิดไปด้วยกันก่อนฉีดวัคซีน

 1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 2. ดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่มากขึ้นหรือมากเพียงพอ ก่อนมาฉีดวัคซีน (ยกเว้นผู้ป่วนที่มีข้อจำกัดในการดื่มน้ำหรือต้องควบคุมปริมาณน้ำ)
 3. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา
 4. รับประทานยารักษาโรคประจำตัวเดิมได้ตามปกติ
 5. งดกิจกรรมหรือออกกำลังกายหนักๆ อย่างน้อย 7 วัน
 6. เตรียมบัตรประชาชน หรือใบบันทึกการนัดหมายให้พร้อม ใส่เสื้อแขนสั้นที่สะดวกในการฉีดวัคซีนที่ต้นแขนและมาถึงโรงพยาบาลก่อนเวลานัดหมายประมาณ 30 นาที
 7. เมื่อถึงวันนัดหมายที่ฉีดวัคซีนหากมีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกคัดจมูก กรุณาแจ้งพยาบาลเพื่อเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปก่อนประมาณ 2 สัปดาห์

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดวัคซีน

 1. ให้นั่งพักสังเกตอาการที่โรงพยาบาลหรือสถานที่ที่รับวัคซีนอย่างน้อย 30 นาที เพื่อสังเกตอาการแพ้แบบรุนแรงโดยเฉพาะอาการ แขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ชักเกร็ง หน้ามืดเป็นลม ผื่นลมพิษ หายใจไม่สะดวก
 2. เมื่อกลับบ้านแล้ว ให้สังเกตอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีน ซึ่งส่วนมากอาการไม่รุนแรง และหายได้เองใน 1-2 วัน โดยอาจพบอาการ เช่น ไข้ หนาวสั่น ปวด บวม แดง บริเวณที่ฉีด ปวดหัว ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้ออ่อนเพลีย ให้เช็ดตัวลดไข้ รับประทานยาลดไข้ ลดปวด ประเภทพาราเซตามอลได้
 3. งดออกกำลังกายหรือกิจกรรมการเล่นอย่างหนักเป็นระยะเวลา 7 วัน เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน หากเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ
 4. ให้สังเกตอาหารต่ออีก 30 วัน หากมีอาการรุนแรง เช่น ใจสั่น เจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม หอบเหนื่อย ควรรีบมาโรงพยาบาลเพื่อปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อตรวจหาผลข้างเคียงวัคซีนต่อภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ
ช่องทาง :
SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ