รู้จักการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง เพื่อการวินิจฉัยโรคลมชักในเด็ก

3 ก.ค. 2567 | เขียนโดย โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

สงสัยว่าลูกน้อยเป็นโรคลมชัก ควรรีบพาไปรับการวินิจฉัยด้วยการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง หรือ EEG Test เพื่อการรักษาอย่างทันท่วงทีโรคลมชักในเด็ก เป็นโรคทางระบบประสาทที่มีความอันตรายอย่างมาก และพ่อแม่ต้องคอยเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยถ้าหากพบว่าลูกมีอาการกล้ามเนื้อเกร็ง กระตุก สะดุ้ง เหม่อลอย เบลอ หรือนิ่งไปแบบไม่รู้ตัว รวมถึงเคยมีอาการชักตอนไข้ขึ้นสูง ควรพาลูกไปรับการตรวจวินิจฉัยอย่างเหมาะสม เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที ก่อนที่อาการของโรคจะร้ายแรง จนเกิดการชักเกร็งทั้งตัว และนำไปสู่ภาวะสมองขาดออกซิเจน

 

สำหรับพ่อแม่ที่มีความสงสัยว่าลูกของตนมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคลมชักหรือไม่ ควรพาลูกไปรับการตรวจวินิจฉัยจากทีมแพทย์ที่มีความชำนาญการ ซึ่งต้องอาศัยการซักประวัติอย่างละเอียด และการตรวจอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น การตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง (Electroencephalography: EEG) การวินิจฉัยทางรังสี (CT, MRI) หรือการตรวจทางพันธุกรรม เพื่อยืนยันและหาสาเหตุของโรคลมชัก เพื่อนำไปสู่แนวทางการรักษาที่เหมาะสม ส่วนพ่อแม่ที่ยังลังเลใจ เพราะยังไม่แน่ใจว่าการตรวจคลื่นสมอง (EEG Test) คืออะไรกันแน่ และจะไม่ส่งผลข้างเคียงกับลูกจริงไหม บทความนี้ มีเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมองมาบอกกัน

 

การตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง (EEG Test) คืออะไร ?

EEG หรือ Electroencephalography คือการตรวจการทำงานของคลื่นไฟฟ้าสมอง ซึ่งจะต้องดำเนินการโดยแพทย์ผู้มีความชำนาญการ โดยการตรวจ EEG นั้นมีประโยชน์หลักในการวินิจฉัยเพื่อประเมินการทำงานของสมอง สำหรับผู้ป่วยที่มักมีอาการลมชัก หมดสติ ซึม สับสน ไปจนถึงไม่รู้สึกตัว ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากโรคต่าง ๆ เช่น โรคลมชัก เนื้องอกในสมอง หากได้รับการตรวจวินิจฉัยและค้นพบรอยโรค ก็จะสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที

 

ขั้นตอนในการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง

ในส่วนขั้นตอนการตรวจคลื่นสมอง EEG นั้นไม่ซับซ้อนและใช้เวลาไม่นาน โดยทั่วไปมีขั้นตอนดังนี้

 

ติดอุปกรณ์ (Electrodes)

แพทย์ผู้ชำนาญการ จะติดอุปกรณ์อิเล็กโทรด (Electrodes) ลงบนหนังศีรษะของลูกน้อย โดยแผ่นอิเล็กโทรดเหล่านี้จะเชื่อมต่อกับเครื่องบันทึกสัญญาณไฟฟ้า

 

เปิดเครื่องตรวจ

หลังจากดำเนินการติดแผ่นอิเล็กโทรดเสร็จแล้ว แพทย์จะเปิดเครื่องบันทึกสัญญาณคลื่นไฟฟ้าสมอง โดยในระหว่างการตรวจ ลูกน้อยอาจจะร้องไห้ หรือรู้สึกไม่สบายใจ แพทย์จะพยายามปลอบโยนลูกน้อยให้ผ่อนคลาย หรือทำให้หลับไป

 

วิเคราะห์ผล

เมื่อเสร็จสิ้นการตรวจคลื่นสมองแล้ว แพทย์จะนำข้อมูลสัญญาณไฟฟ้า ซึ่งมีลักษณะเป็นกราฟมาวิเคราะห์ โดยแพทย์ผู้ชำนาญการจะอ่านตีความผลการตรวจที่ได้ เพื่อการวินิจฉัยโรค และกำหนดแนวทางการรักษา หรือติดตามผลการรักษาต่อไป

 

เด็กอาบน้ำและสระผมก่อนไปตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง

การเตรียมตัวลูกน้อย ก่อนตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง

หากพ่อแม่จะพาลูกน้อยไปตรวจคลื่นสมอง จำเป็นต้องมีการเตรียมตัวลูกให้พร้อม เพื่อให้การตรวจราบรื่น และได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ โดยมีสิ่งที่ควรต้องปฏิบัติ ดังนี้

 

สระผมให้สะอาด

ก่อนวันเข้ารับการตรวจคลื่นสมอง พ่อแม่ควรสระผมให้ลูกน้อยด้วยน้ำสะอาด และแชมพูสระผม โดยให้หลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดผม ฉีดสเปรย์ หรือมูสแต่งผมต่าง ๆ เพราะอาจจะรบกวนการติดแผ่นอิเล็กโทรดได้

 

รับประทานอาหารและยาตามปกติ

พ่อแม่ควรให้ลูกน้อยรับประทานอาหารตามปกติ แต่บางกรณีแพทย์อาจให้เด็กหยุดรับประทานยากันชักก่อนการตรวจคลื่นสมอง จึงควรสอบถามจากแพทย์ให้ละเอียดก่อนเข้ารับการตรวจทุกครั้ง

 

มาเตรียมตัวก่อนเวลานัด

อีกสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรทำคือ การพาลูกน้อยมาถึงโรงพยาบาลก่อนเวลานัดประมาณ 30 นาที เพื่อให้มีเวลาเตรียมตัวและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม

 

พยายามไม่ให้ลูกหลับก่อนเวลาตรวจ

เนื่องจากการตรวจคลื่นสมองในเด็กเล็ก ๆ แพทย์จะต้องทำให้เด็กหลับในขณะที่ดำเนินการตรวจ โดยการใช้ยานอนหลับ พ่อแม่จึงควรนำสิ่งที่เด็กชอบ เช่น ขวดนม ผ้า ของเล่น ติดมาด้วย เพื่อช่วยให้เด็กสงบลง และหลับได้ง่ายขึ้น อีกทั้งไม่ควรให้เด็กนอนหลับก่อนเวลาเข้ารับการตรวจ เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสที่เด็กจะหลับได้เองขณะตรวจ โดยไม่ต้องใช้ยานอนหลับ

 

ประโยชน์ของการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง

ประโยชน์ของการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง (EEG Test) นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายประการ ดังต่อไปนี้

 

เพิ่มความแม่นยำในการวินิจฉัยโรคลมชัก

การตรวจ EEG ช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัยโรคลมชักได้อย่างแม่นยำมากกว่าการวินิจฉัยจากอาการเพียงอย่างเดียว

 

แพทย์สามารถวางแผนการรักษาได้อย่างเหมาะสม

ผลการตรวจ EEG ช่วยให้แพทย์ทราบถึงสาเหตุและความรุนแรงของโรคลมชัก ซึ่งแพทย์จะใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการวางแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

 

ติดตามผลการรักษา

สำหรับเด็กที่เคยมีอาการลมชักมาก่อน การตรวจ EEG สามารถใช้ในการติดตามผลการรักษาและประเมินการตอบสนองต่อยาหรือการรักษาที่ได้รับ

 

เชื่อว่านี่คงทำให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจเกี่ยวกับการตรวจคลื่นสมอง (EEG Test) กันมากขึ้น และถ้าหากสงสัยว่าลูกมีความเสี่ยงจะเป็นโรคลมชักในเด็ก ควรพามาตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง ที่โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ รามอินทรา กับกุมารแพทย์ชำนาญการเฉพาะทางโรคลมชักในเด็ก

 

นัดหมายออนไลน์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-793-5000

SHARE