การฟอกไตด้วยเครื่องไตเทียม (Hemodialysis)

20 พ.ค. 2565 | เขียนโดย

เป็นการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมเป็นการขจัดของเสียและน้ำออกจากเลือด โดยเลือดจะออกจากตัวผู้ป่วยผ่านทางเส้นเลือดดำ โดยผ่านตัวกรองซึ่งมีเนื้อเยื่อที่จะช่วยกรองของเสียและน้ำด้วยกลไกการแพร่ออกจากเลือด                 เมื่อเลือดไหลผ่านตัวกรองแล้วจะกลายเป็นเลือดดี และกลับสู่ร่างกาย  โดยกระบวนนั้นจะควบคุมโดยเครื่องไตเทียม (Hemodialysis machine) ซึ่งมีความปลอดภัยสูง ผู้ป่วยจะได้รับการใส่สายฟอกเลือดชั่วคราวด้วยเข็มฟอกเลือดขนาดโตที่เจาะเข้าหลอดเลือดดำ เพื่อให้หลอดเลือดดำมีขนาดโตและเลือดไหลเวียนได้มากขึ้นเป็นการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมเป็นการขจัดของเสียและน้ำออกจากเลือด โดยเลือดจะออกจากตัวผู้ป่วยผ่านทางเส้นเลือดดำ โดยผ่านตัวกรองซึ่งมีเนื้อเยื่อที่จะช่วยกรองของเสียและน้ำด้วยกลไกการแพร่ออกจากเลือด

เมื่อเลือดไหลผ่านตัวกรองแล้วจะกลายเป็นเลือดดี และกลับสู่ร่างกาย  โดยกระบวนนั้นจะควบคุมโดยเครื่องไตเทียม (Hemodialysis machine) ซึ่งมีความปลอดภัยสูง ผู้ป่วยจะได้รับการใส่สายฟอกเลือดชั่วคราวด้วยเข็มฟอกเลือดขนาดโตที่เจาะเข้าหลอดเลือดดำ เพื่อให้หลอดเลือดดำมีขนาดโตและเลือดไหลเวียนได้มากขึ้น

ผู้ป่วยที่บำบัดด้วยการฟอกเลือดล้างไตจะต้องล้างวันละ 4 – 5 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง

  • เป็นเทคโนโลยีฟอกเลือดประสิทธิภาพสูง ซึ่งสามารถขจัดของเสียได้เป็นอย่าง รวมถึงระบบน้ำที่ใช้มีความบริสุทธิ์สูงสุด  ทำให้ผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือด มีคุณภาพ ชีวิตโดยรวมที่ดีขึ้น ลดการติดเชื้อ เหนื่อยอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ความดันตกขณะฟอกเลือด ปวดข้อ ปวดกระดูก เบื่ออาหาร ผิวหนังไม่แห้งคล้ำ ลดอัตราการเสียชีวิตจากหัวใจและหลอดเลือด และ ลดการใช้ยาฮอร์โมนกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง
  • ใช้ระบบน้ำในการฟอกไต แบบ RO จึงมั่นใจกับระบบการกรองน้ำให้บริสุทธิ์ มีการอบฆ่าเชื้อระบบน้ำ RO ที่ได้มาตรฐาน
  • ระบบการส่งน้ำเข้าเครื่องไตเทียมด้วยท่อสแตนเลส ลดการเกาะตัวของเชื้อจุลินทรีย์ที่มองไม่เห็น
  • ระบบควบคุมการติดเชื้อ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดแก่คนไข้

ศูนย์ไตเทียม โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

เปิดบริการ วันจันทร์ – วันเสาร์  เวลา 06.00 – 18.00  น.

รอบบริการ 3 รอบ

  • 06.00  -10.00 น.
  • 10.00 – 14.00 น.
  • 14.00 – 18.00 น.

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่  ศูนย์ไตเทียม อาคาร A  ชั้น4

โทร 02 761 9888 ต่อ  1437 1438

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ