การผ่าตัดบายพาสเส้นเลือดหัวใจแบบไม่ต้องหยุดหัวใจ (Off- Pump Coronary Artery Bypass ;OPCAB)

21 ธ.ค. 2565 | เขียนโดย รพ.สินแพทย์ เสรีรักษ์

การผ่าตัดรักษาโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ( Coronary artery bypass grafting,CABG )อาจเรียกว่า การผ่าตัดทำทางเบี่ยงเส้นเลือดหัวใจ หรือ ผ่าตัดบายพาสเส้นเลือดหัวใจ  การผ่าตัดรักษาโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ( Coronary artery bypass grafting,CABG )อาจเรียกว่า การผ่าตัดทำทางเบี่ยงเส้นเลือดหัวใจ หรือ ผ่าตัดบายพาสเส้นเลือดหัวใจ  ปัจจุบันมีหลากหลายทางเลือกสำหรับผู้ป่วย  หนึ่งในคือการผ่าตัดบายพาสเส้นเลือดหัวใจแบบไม่ต้องหยุดหัวใจหรือการผ่าตัดทำทางเบี่ยงเส้นเลือดหัวใจโดยไม่ใช้เครื่องหัวใจและปอดเทียม(OPCAB) ซึ่งส่งผลดีกับผู้ป่วยค่อนข้างมาก  ลดความเสี่ยงและอัตราการเสียชีวิตได้ เนื่องจากหัวใจไม่ต้องหยุดเต้นในขณะผ่าตัดจึงลดผลข้างเคียงจากการผ่าตัดแบบใช้เครื่องปอดและหัวใจเทียมที่หัวใจต้องหยุดเต้นได้ทั้งหมด นับเป็นอีกวิธีในการผ่าตัดที่น่าสนใจสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

 

การทำทางเบี่ยงเส้นเลือดหัวใจโดยไม่ใช้เครื่องปอดและหัวใจเทียม (Off – Pump Coronary  Artery Bypass Grafting ;OPCABG) คือ การผ่าตัดหัวใจในขณะที่หัวใจยังเต้นอยู่ โดยนำเครื่องมือเข้ามาเกาะยึดหัวใจให้หยุดนิ่งในตำแหน่งที่ทำการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจ ทำให้หัวใจยังเต้นเป็นจังหวะ ซึ่งการผ่าตัดบายพาสเส้นเลือดหัวใจ  ความชำนาญของแพทย์คือสิ่งสำคัญที่สุดในการผ่าตัดรักษา เพราะไม่เพียงช่วยลดความเสี่ยง แต่ยังเกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย

 

ประโยชน์ของการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหัวใจชนิดไม่ใช้เครื่องหัวใจและปอดเทียม( Off – Pump Coronary Artery Bypass Grafting;OPCABG)เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่มีอัตราเสี่ยงสูง ผู้ป่วยที่มีหลายโรคแทรกซ้อน ได้แก่

  • ผู้ป่วยเสียเลือดน้อยลงขณะผ่าตัด
  • ลดระยะเวลาในการผ่าตัด
  • ดมยาสลบน้อยกว่า
  • ลดระยะการพักฟื้นในโรงพยาบาลน้อยลง
  • ลดผลข้างเคียงและภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด
  • ทั้งนี้ความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์เฉพาะทางด้านหัวใจคือสิ่งสำคัญที่สุดที่จะนำไปสู่ผลการผ่าตัดรักษาที่ประสบผลสำเร็จ

 

เพราะการผ่าตัดรักษาโรคเส้นเลือดหัวใจตีบหรืออุดตันช่วยให้หัวใจกลับมาแข็งแรงขึ้นได้อีกครั้ง การเลือกผ่าตัดรักษากับโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานระดับสากล มีความพร้อมของแพทย์ผู้ชำนาญการและมากประสบการณ์ทางด้านหัวใจ ตลอดจนมีอุปกรณ์ เครื่องมือ และเทคโนโลยีในการรักษาที่ทันสมัย ย่อมช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ทำให้ผู้ป่วยมั่นใจในการผ่าตัด ส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ