5 ฝึกที่ควรเตรียม ก่อนลูกเข้าอนุบาล

28 ก.ย. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์
ตัยแล้ววว… คุณลูกอายุ 3 ขวบแล้ว ต้องเตรียมตัวเค้ายังไงบ้างเนี่ย?
แม่จอยเชื่อว่าแม่ๆ หลายคนอาจไม่มั่นใจว่าต้องเตรียมตัวลูกยังไงให้พร้อมกับการเรียนอนุบาล  จอยเลยมาแนะนำวิธีฝึก 5 อย่าง ให้คุณแม่ไปลองฝึกลูกๆ เพื่อให้เค้าพร้อมกับการเรียนอนุบาล เพราะเรื่องสำคัญไม่ใช่แค่การเลือกโรงเรียนเท่านั้น แต่ต้องเตรียมลูกให้พร้อมที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วย เพื่อให้เค้าได้ชีวิตในโรงเรียนอย่างราบรื่น และมีความสุข จะมีอะไรบ้างดูกันเลยจ้า
ฝึกร่างกายลูกให้พร้อม  เป็นเรื่องพื้นฐานที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อพัฒนาการของร่างกาย กล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ ให้เค้าออกกำลังกายเพื่อให้มีการทรงตัวที่ดี ให้เค้าได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ รวมถึงการเข้านอนและตื่นให้เป็นเวลา
ฝึกให้รู้จักการปรับตัวเข้ากับคนอื่น  เริ่มจากคุณพ่อคุณแม่เลยค่ะ เราต้องเล่นกับลูกก่อน ลูกถึงจะเล่นกับคนอื่นได้ ถือเป็นการเรียนรู้การเข้าสังคม เด็กในวัย 1-3 ปี อาจจะยังไม่รู้จักการแบ่งปัน เราต้องไม่บังคับเค้าจนเกินไป แต่เปิดโอกาสให้เค้าทำสิ่งที่อยากทำมากกว่า และเมื่อเค้าทำได้เราก็ควรชื่นชมเค้า เช่น ยอมแบ่งของเล่นให้เพื่อน แต่ถ้าเค้ายังไม่อยากทำ ก็อย่าไปบังคับเพราะจะยิ่งทำให้เค้ากลายเป็นคนหวงของ
ฝึกให้ช่วยเหลือตัวเอง  อันนี้สำคัญสุด แต่การฝึกให้เค้ารู้จักช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องฝึกตามวัย ตามพัฒนาการ เช่น เมื่ออายุ 1-2 ปี เริ่มตักอาหารเข้าปากเองได้ ต้องปล่อยให้เค้าลองทำเอง ถึงจะเลอะบ้างก็ไม่เป็นไร หรือฝึกให้เค้าพูดบอกเมื่อปวดฉี่ ฝึกการอึอึ๊ให้เป็นเวลา ฝึกให้เค้ารู้จักนั่งชักโครก เแต่งตัว ใส่เสื้อ ติดกระดุม ใส่รองเท้า ถอดรองเท้าเอง
ฝึกให้รู้จักใช้ภาษาสื่อสาร  ฝึกให้เค้าพูดได้ว่าต้องการอะไร ชอบหรือไม่ชอบอะไร เวลามีปัญหาเค้าจะได้พูดบอกคุณครูได้ ถ้าเค้าบอกความต้องการของตัวเองกับคนอื่นได้ เค้าก็จะปรับตัวได้ดี แถมยังลดพฤติกรรมก้าวร้าวลงอีกด้วย เพราะเด็กที่พูดสื่อสารไม่ได้ เวลาที่โมโหอาจจะตีเพื่อน แย่งของเพื่อนเพราะอยากเล่น แทนที่จะพูดขอดีๆ
ฝึกเรื่องความอดทนให้กับลูก  ลองให้เค้าเข้าคิว ต่อแถว หรือรอพ่อแม่ไปรับกลับบ้าน เป็นต้น ต้องค่อยๆ ฝึกลูกทีละนิด และถ้าเค้าอยากได้อะไร ไม่จำเป็นต้องตามใจเสมอไป ค่อยๆ เบี่ยงเบนให้เค้าสนใจอย่างอื่น เป็นการสอนให้รู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างมีขอบเขตนะจ้ะ
­จริงๆ แล้วการเตรียมความพร้อมเรื่องต่างๆ ให้ลูก สามารถเตรียมกันได้ตั้งแต่ลูกอายุ 1- 3 ปีแรกก่อนที่จะเข้าเรียนเลยทีเดียว และถ้าคุณพ่อคุณแม่คนไหนอยากปรึกษาเรื่องพัฒนาการของลูก ลองไปปรึกษาคุณหมอที่ รพ.เด็กสินแพทย์ดู ที่นี่มีแพทย์เฉพาะทางด้านพัฒนาการเด็กโดยเฉพาะ สามารถดูตารางเวลานัดคุณหมอได้เลยค่ะ https://bit.ly/30dTI5R
ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline: @synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE