ไอ.ซี.ยู.เด็ก รพ.เด็กสินแพทย์

>4 มี.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

โดยเฉพาะเด็กที่ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ หอบ ไข้สูง ซึม ไม่รู้สึกตัว  เพิ่มเติม ศักยภาพและความพร้อม สำหรับรับมือกับโรคระบบทางเดินหายใจในเด็ก ซึ่งสร้างปัญหาให้กับทั้งตัวเด็กที่ป่วยตลอดถึงคุณพ่อ คุณแม่และผู้ปกครองที่ต้องเฝ้าดูแลด้วยความห่วงใยบุตรหลานซึ่งจะเกิดอาการและอาการแสดงตั้งแต่ระดับเล็กน้อยไปถึงรุนแรงถึงขั้นเสี่ยงต่อการเสียชีวิต  เด็กเล็กเป็นกลุ่มเสี่ยงมีโอกาสได้รับผลจากโรคระบบทางเดินหายใจบ่อยจากทั้งการติดเชื้อไวรัส ไข้หวัดใหญ่ และโรค RSV ซึ่งจะแสดงอาการเล็กน้อยตั้งแต่อาการไข้หวัดธรรมดาทั่วไปจนถึงอาการเริ่มรุนแรงขึ้นก็อาจลามไปที่หลอดลม หลอดลมฝอย และปอด ทำให้มีอาการไข้สูง ไอเสมหะเหนียวข้น หรือในบางรายที่รุนแรง หายใจมีเสียงหายใจวี้ดๆ หลอดลมตีบ หรือเกิดอาการหอบ หายใจเร็ว คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตอาการหอบหรือหายใจเร็วผิดปกติ ได้จากตัวซี่โครงหรือกระบังลมจะเคลื่อนตัวเร็วมากกว่าปกติ หน้าอกบุ๋ม

 

ในส่วนของ ICU เด็ก รพ.เด็กสินแพทย์ จะได้รับการเฝ้าดูแลโดย กุมารแพทย์ ผู้ชำนาญการด้านโรคระบบทางเดินหายใจในเด็ก โดยมีการเฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิด

 

กลุ่มอาการของเด็กป่วย อาการหนัก ที่ต้องสังเกตอาการ อยู่ในห้องไอ.ซี.ยู. ประกอบด้วย

• กลุ่มเด็กที่มีสัญญาณชีพผิดปกติ หรือเด็กที่มีภาวะอาการจำเป็นต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด
• กลุ่มผู้ป่วยเด็กมีภาวะผิดปกติทางระบบประสาท เช่น ภาวะไข้ชัก ซึม หมดสติไม่รู้สึกตัว
• กลุ่มเด็กที่มีโรคประจำตัวต้องเฝ้าติดตามอาการในห้องไอ.ซี.ยู
• กลุ่มที่มีภาวะด้านระบบหลอดเลือดและหัวใจ เช่น เด็กที่มีหัวใจเต้นผิดปกติ หรือเด็กที่มีภาวะช็อก

 

โดยมี ทีมแพทย์และพยาบาลที่มีความชำนาญทางด้านระบบทางเดินหายใจและวิกฤติในเด็กโดยเฉพาะคอยสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

 

มีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น

• เทคโนโลยี Humidified High-Flow Nasal Cannula (HHFNC) Oxygen Therapy หรือ Airvo-2 ที่จะช่วยลดภาวะหายใจเร็ว และหายใจล้มเหลวเฉียบพลันในเด็ก
• เทคโนโลยี Ultrasonic cardiac output monitoring (uscom) ที่จะช่วยประเมินภาวะอาการช็อกในเด็ก หรือในผู้ป่วยเด็กที่เป็นไข้เลือดออก เทคโนโลยีนี้ยังสามารถช่วยประเมินการปรับสารน้ำเกลื่อ ช่วงระยะวิกฤตของโรคไข้เลือดออกได้
• เทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น เครื่องติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และคลื่นไฟฟ้าสมอง
• ในรายที่ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจทาง รพ.เด็กสินแพทย์ ก็มีเครื่องช่วยหายใจที่ทันสมัยตามความเหมาะสมของผู้ป่วยเด็กแต่ละราย

 

 

“โรคระบบทางเดินหายใจในเด็กเป็นเรื่องที่ผู้ปกครองต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยสังเกตอาการด้วยการดูการหายใจของลูกน้อย ถ้าพบว่ามีการหายใจเร็วกว่าปกติ ปีกจมูกบาน หรืออกบุ๋มมากขึ้นกว่าปกติ ร่วมกับอาการมีไข้สูง ควรนำตัวลูกน้อยส่ง รพ.ในทันที เพื่อเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด”

 

 

พบแพทย์เฉพาะทาง แผนกไอซียูเด็ก (PICU) ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่
วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ สำหรับเด็ก
ราคา
900 ฿