ไซนัส..ผ่าตัดแบบส่องกล้องช่วยคุณได้

>6 มี.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

1.ไซนัสคือโพรงอากาศของกะโหลกซึ่งมีรูระบายเปิดเข้าไปในช่องจมูก มี 4 คู่ หลักคือ ไซนัสแก้ม หน้าผาก หัวตา(รวม ด้านหน้าและด้านหลัง) และฐานกะโหลก ไซนัสอักเสบเกิดจากอะไรก็ตามที่ทำให้รูเปิดไซนัสมีการอุดตัน ไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้มากจนเยื่อบุบวม เป็นริดสีดวงจมูกปิด รูเปิดไป หรือมีการอักเสบ เช่น หวัดที่เป็นมานานคิดว่าจะหายแต่ไม่หายสักที กายวิภาคที่ผิดปกติกดเบียดรูไซนัส เช่น ผนังกั้นจมูกคด กระดูก เทอร์บิเนทโป่งผิดปกติ เป็นต้น

อาการของไซนัสอักเสบ มี ตั้งแต่ น้อยๆถึงมากเช่น แน่นจมูก น้ำมูกเขียว ปวดหัวตา หน้าผาก หรือ ท้ายทอย บางรายปวดมาก เหมือนศีรษะจะระเบิด ปวดใบหน้า ปวดฟันหรือ ชาหน้าร่วมด้วย ไอ เรื้อรังหรือ รายที่เกิด ภาวะแทรกซ้อน เพราะ หนองไหลออกมา ไม่ได้ เช่น ตาโปน ตามัว เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ฝีในสมอง เป็นต้น ใครที่เป็นมานานกว่า 3 เดือนจะถือว่าเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง โดยมีทั้งชนิดมีริดสีดวง และ ไม่มีริดสีดวงซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา จำเป็นที่จะต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

 

2. เป็นการผ่าตัดแบบส่องกล้องเข้าทางจมูกแบบเปิดโพรงไซนัสทั้งหมดให้เชื่อมต่อกับโพรงจมูก เพื่อให้มีการระบายอากาศและการไหลของหนองและเชื้อราออกได้ง่ายที่สุด รวมทั้งสามารถให้ยาหรือล้างจมูกเพื่อ

การผ่าตัดช่วยให้คุณภาพชีวิตของคนไข้ดีขึ้น เช่น อาการคัดแน่นจมูกหายไป การรับกลิ่นกลับมาซึ่งก่อนหน้านี้อาจจะไม่ได้กลิ่นเลย อาการปวดโพรงจมูก ใบหน้า และศีรษะหายไป ลดอาการไอ หอบ จากหนองที่ไหลจากไซนัสไปกระตุ้น

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE