ใช้ดนตรีอย่างไรให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี

>21 ก.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

?เสียงดนตรีไม่ใช่แค่ทำให้เราสนุกเพลิดเพลินเท่านั้น แต่มีประโยชน์มากสำหรับลูกๆ ของเรา ?? เพราะดนตรีช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่างๆ ให้ดีขึ้นได้ และไม่จำเป็นต้องเล่นดนตรีเสมอไป วันนี้พวกเราจึงมาแชร์วิธีใช้ดนตรีอย่างไรให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีมาฝาก และถ้าคุณพ่อคุณแม่คนไหน อยากพาลูกมาเช็คพัฒนาการด้านต่างๆ หรือปรึกษาพูดคุยกับคุณหมอ

เลือกเพลงให้เหมาะ ? อาจจะเลือกเพลงที่ฟังง่ายๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่ซับซ้อนจนเกินไป ซึ่งดนตรีแต่ละแบบก็อาจช่วยกระตุ้นพัฒนาการเด็กได้แตกต่างกันไป อย่างดนตรีไทย หรือดนตรีคลาสสิก ช่วยกล่อมเกลาจิตใจให้สงบ อ่อนโยน ส่วนดนตรีจังหวะสนุกๆ สร้างความร่าเริง ครื้นเครง หรือใช้ดนตรีที่มีเนื้อหาให้ความรู้ เด็กๆก็จะได้รับความรู้ไปพร้อมกับความเพลิดเพลิน


ร้องเพลงให้แม่น ? คุณพ่อคุณแม่อาจจะชวนให้เด็กๆ ร้องเพลง เป็นจังหวะดนตรีบ่อยๆ เพราะจะทำให้เค้ามีพัฒนาการด้านภาษา และจังหวะของดนตรียังช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำ เป็นการพัฒนาสมองให้เค้าอีกด้วยค่ะ


เรียนดนตรีเมื่อถึงวัย ? ต้องบอกก่อนว่าการเรียนดนตรีนั้น ควรเริ่มเรียนในวัยที่เหมาะสม แนะนำเริ่มเรียนดนตรีอย่างจริงจังในวัยประมาณอนุบาล 3 – ป. 1 ส่วนในวัยเด็กกว่านั้น อาจให้เรียนรู้จังหวะง่ายๆ เคาะตามจังหวะ ไม่ซับซ้อน เพื่อให้เค้าคุ้นเคยก่อน โดยวัยที่เริ่มเล่นเครื่องดนตรีได้นั้น คือวัยประมาณ 3 ขวบนะคะ


เล่นด้วยกันเป็นวง ???การให้เค้าเล่นกับเพื่อนๆ คนอื่น จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านสังคมให้เค้าได้เป็นอย่างดี เรียนรู้ความสามัคคี การแบ่งปัน และการแก้ปัญหาแบบต่างๆ และทำให้เค้ารู้สึกมีคุณค่า เวลาได้รับการยอมรับจากเพื่อนๆ ด้วยค่ะ


ไม่ต้องเล่นเต้นก็ได้ ?? ชวนให้ลูกๆ คิดท่าเต้นประกอบดนตรีด้วยตัวเอง เพื่อกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และยังเป็นการออกกำลังอีกด้วย ได้พัฒนาทักษะต่างๆ เสริมสร้างพัฒนาการของกล้ามเนื้อ การเคลื่อนไหว และประสาทสัมผัสของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดีเลย


แต่ทั้งนี้ถ้าใช้ดนตรีในทางที่ผิดก็อาจส่งผลเสียต่อลูกๆได้ อย่าทำให้เค้าเครียดกับการเล่นดนตรีมากเกินไป ด้วยการบังคับให้เรียนดนตรี หรือกดดันเพราะอยากให้เค้าเล่นเก่งไวๆ อย่าคาดหวังว่า เด็กทุกคนต้องเล่นดนตรีได้ ถ้าเค้าไม่ชอบเล่นดนตรี ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้นะคะ ???

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE