เรื่องง่ายๆ…ลูกคนเก่งต้องทำได้

4 พ.ย. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์
วินัย เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องมีไม่ว่าจะทำอาชีพอะไร หรืออายุเท่าไหร่ก็ตาม และการมีวินัยที่ดี ก็เกิดจากการฝึกฝนมาตั้งแต่เด็กๆ วันนี้แม่จอยเลยเอาวิธีฝึกวินัยเจ้าตัวซนง่ายๆ 5 วิธี  มาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ลองเอาไปฝึกลูกๆกันดู เดี๊ยนบอกเลยว่าทำได้ไม่ยาก! เริ่มจากชีวิตประจำวันง่ายๆเลย เช่น
1. ทานให้เป็นเวลา  ฝึกลูกให้เป็นคนตรงต่อเวลา ทานอาหารครบทุกมื้อตามเวลา และเมื่อทานเสร็จแล้ว สอนให้เค้านำจานชามของตัวเองไปเก็บด้วย รวมถึงช่วยเก็บโต๊ะอาหาร และสอนให้เค้าล้างมือทั้งก่อนและหลังทานอาหารเสมอ
2. นอนให้เป็นเวลา  ฝึกลูกให้นอนและตื่นเป็นเวลา ให้ลูกรู้ว่า เวลาไหนควรเล่น เวลาไหนควรเข้านอนพักผ่อน และควรฝึกให้เค้ารู้จักเก็บที่นอนของตัวเองทุกครั้งด้วยค่ะ
3. ความสะอาด  สําคัญมาก! ง่ายๆเลยคือฝึกลูกล้างมือให้ถูกต้องก่อน และล้างมือทุกครั้งหลังทํากิจกรรมต่างๆ หรือสอนให้เค้ารู้จักช่วยทําความสะอาดบ้าน อาจให้ลูกกวาดบ้าน ถูบ้าน ถึงจะไม่สะอาดเหมือนที่เราทําก็ไม่เป็นไร เพราะถือเป็นการปลูกฝังเค้าค่ะ
4. อดทน รอ  ควรฝึกด่วนๆ เลยข้อนี้ เพราะเค้าต้องอยู่กับสังคมที่เต็มไปด้วยความเร็วรวดทันใจไปซะหมด บวกกับเทคโนโลยีที่ทำให้เค้ากลายเป็นคนรอไม่ได้ จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ในการช่วยฝึกลูกง่ายๆ ด้วยการฝึกลูกให้รู้จักเข้าแถวซื้อของ หรือให้เค้ารอคุณพ่อคุณแม่ไปรับที่โรงเรียน
5.มีมารยาทต่อผู้ต่ออื่น  เวลาเจอผู้ใหญ่หรือเจอใคร สอนให้เค้าทักทายด้วยการ “สวัสดีค่ะ/ครับ” และเวลาที่มีใครทําอะไรให้ หรือได้รับของจากใคร ก็ให้พูดคําว่า “ขอบคุณค่ะ/ครับ” และหากลูกทําอะไรผิด ไม่ว่าจะเป็น เรื่องเล็กน้อยก็ตาม ให้พูดคําว่า “ขอโทษค่ะ/ครับ” และห้ามใช้อารมณ์เด็ดขาดนะงับคนเก่ง
และถ้าคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่พยายามพูดก็แล้ว สอนก็แล้ว แต่ลูกดื้อไม่ฟัง ไม่ทำตาม มีอารมณ์หงุดหงิดโมโหร้ายรุนแรงอีก  คุณพ่อคุณแม่อาจพาเค้าไปปรึกษาคุณหมอที่รพ.เด็กสินแพทย์ดูได้นะคะ เพราะคุณหมอที่นี้ให้คำปรึกษาดี มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์เด็ก และวัยรุ่นโดยเฉพาะด้วย ลองดูตารางเวลานัดคุณหมอได้เลยที่ https://bit.ly/38gzXPI
ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline: @synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE