อุ้มหนูแบบนี้นะคุณพ่อ หนูช้อบชอบ

>15 ต.ค. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์

การอุ้มเจ้าตัวน้อยอาจเป็นเรื่องเคยชินแล้วสำหรับคุณแม่ แต่สำหรับคุณพ่อมือใหม่คงไม่ใช่เรื่องง่ายนัก คุณแม่บางคนเลยไม่ค่อยไว้ใจ กลัวว่าคุณพ่อจะอุ้มท่าประหลาดๆ จะทำให้เจ้าตัวน้อยเจ็บ  วันนี้แม่นิวเลยมาแชร์วิธีอุ้มลูกอย่างถูกวิธีให้คุณพ่อได้ลองไปทำตามกันดู  จะได้อุ้มลูกอย่างปลอดภัยไร้กังวลคนเป็นแม่อย่างเราค่ะ

– ท่าเปลไกว  เป็นท่าที่คุณแม่ใช้เวลาให้นมลูก โดยการทำมือเป็นเปล ประคองเจ้าตัวน้อยไว้ในอ้อมอก ให้ศีรษะ และคอของเค้าอยู่บริเวณแขน อย่าให้คอตกนะคะ เพราะเจ้าตัวน้อยยังคอไม่แข็ง ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ส่วนมืออีกข้างให้ประคอ­งอยู่ที่ก้น และสะโพก อย่าลืมกางนิ้วมือออกให้มากที่สุด เพื่อการประคองที่ดียิ่งขึ้นนะคะ

– ท่าอุ้มซบบ่า  ท่าอุ้มลูกท่านี้เป็นท่าเดียวกับท่าอุ้มให้ลูกน้อยเรอหลังจากกินนมแม่ เป็นท่าที่ทำให้ความรัก ความอบอุ่น รู้สึกปลอดภัย โดยอุ้มลูกซบลงที่บ่านุ่มๆ ของคุณพ่อ แล้วใช้แขนคอยรองรับบริเวณก้นของลูกน้อยไว้ อย่าลืมประคองศีรษะ คอ และหลังของเจ้าตัวน้อยตลอดเวลาด้วยนะคะ

– ท่าตามองตา  การอุ้มเจ้าตัวน้อยด้วยท่านี้จะทำให้คุณพ่อได้สื่อสารกับเค้ามากขึ้น ขณะอุ้มอยู่คุณพ่อสามารถส่งรอยยิ้มหวานๆ เล่นหน้าเล่นตา หรือหยอกล้อไปพร้อมๆ กันได้ โดยวิธีการอุ้มให้คุณพ่อวางมือข้างนึงไว้หลังคอ และศีรษะของเค้า ส่วนมืออีกข้างประคองช่วงก้นไว้ แล้วอุ้มเค้าไว้ด้านหน้าในระดับต่ำกว่าหน้าอก เพื่อที่คุณพ่อ และเจ้าตัวน้อยจะได้เห็นหน้ากันชัด ๆ ค่ะ

– ท่าอุ้มเปิดโลก  ท่าอุ้มนี้จะทำให้เจ้าตัวน้อยได้ตื่นตาตื่นใจกับการเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัว การอุ้มเจ้าตัวน้อยท่านี้ จะเหมือนว่าเค้ากำลังนั่งอยู่บนเก้าอี้ ซึ่งก็คือมือของคุณพ่อที่คอยอุ้มไว้นั่นเอง โดยอุ้มให้หลัง และลำตัวของเบบี๋อยู่ชิดกับหน้าอกของคุณพ่อ แล้วใช้มือโอบเค้าไว้ไม่ให้มั่นคง ไม่ให้โยกเยกไปมา จะได้รู้สึกมั่นคงและปลอดภัย

เพียงเท่านี้คุณพ่อก็สามารถอุ้มเจ้าตัวน้อยได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ

#คุณแม่สินแพทย์
#โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
#โรงพยาบาลสินแพทย์
#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ
#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline: @synphaetline

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE