ศูนย์ระบบทางเดินหายใจในเด็ก

>6 มี.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

รพ.เด็กสินแพทย์ จัดหมอเฉพาะทางสร้างความมั่นใจ           พญ.พัชรวลัย รัศมิทัต ผู้อำนวยการ รพ.เด็กสินแพทย์ ได้ระบุถึงอุบัติการณ์ ของโรคหรือเด็กป่วยที่มารับการรักษาใน รพ.เด็กสินแพทย์ ประมาณร้อยละ 60-70 จะเป็นโรคภูมิแพ้ โรคระบบทางเดินหายใจ ดังนั้น รพ.เด็กสินแพทย์ จึงมีศูนย์โรคระบบทางเดินหายใจและโรคภูมิแพ้ เพื่อให้ผู้ป่วยเด็กสะดวกขึ้น ได้รับการตรวจโดยแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งถือว่าเป็นผลดีต่อเด็กๆ อย่างมาก โดยทุกวันนี้ได้เพิ่มเวลาการตรวจจากช่วงเช้า ถึง  2 ทุ่ม เพิ่มเป็นถึง 5 ทุ่ม โดยเฉพาะทางด้านโรคภูมิแพ้และโรคระบบทางเดินหายใจ เพื่อเพิ่มเวลาให้กับคุณพ่อ-คุณแม่ และผู้ปกครองที่มีภาระการงานได้พาบุตรหลานมารักษากับคุณหมอเฉพาะทางได้ทั้งในตอนเย็นถึงกลางคืน ตัวอย่างของโรคในระบบทางเดินหายใจที่พบบ่อย ประกอบด้วย

 

         – โรคภูมิแพ้อากาศ จะเป็นลักษณะคล้ายเป็นหวัด เป็นๆ หายๆ ซึ่งจริงๆ แล้วแตกต่างจากอาการหวัด โดย โรคภูมิแพ้อากาศจะมีน้ำมูกไหลเรื้อรังและเป็นน้ำมูกใส มักจะไหลช่วงเช้า ช่วงอากาศเปลี่ยน เข้าห้องแอร์ เจออากาศเย็น หรือเป็นในตอนกลางคืน นอกจากนี้ยังจะมีอาการคันจมูก คันตา คัดจมูกตอนกลางคืน บางคนก็จะมาลักษณะของนอนกรน กระแอมบ่อยๆ มีเสียงอู้อี้ในจมูก พวกนี้ก็จะเป็นอาการเรื้อรัง เป็นแล้วไม่หาย ไม่เหมือนหวัดที่เป็นแล้วหาย

 

         – โรคภูมิแพ้ขึ้นตา จะมีอาการคันตา แพ้แสง น้ำตาไหลบ่อย หรือบางคนอาจจะเป็นลักษณะของผื่นแพ้ขึ้นรอบดวงตาได้

 

         – โรคภูมิแพ้อาหาร นับเป็นโรคยอดฮิตในปัจจุบัน มีอาการแสดงหลายระบบมาก ถ้าเป็นอาการแสดงทางผิวหนังก็มีได้ตั้งแต่อาการแพ้เฉียบพลัน เช่น ผื่นลมพิษ ตาบวม ปากบวม หรืออาการแบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น ผื่นแห้งคัน ตามข้อพับแขนขา ซึ่งเราจะสามารถพบได้ตั้งแต่วัยทารกจนถึงเด็กโตเลย ส่วนอาการในระบบทางเดินหายใจของคนที่แพ้อาหารก็จะคล้ายๆกับพวกภูมิแพ้อากาศ อาการแสดงในระบบทางเดินอาหารก็มี เช่น ปวดท้อง กินแล้วมีอาการระคายคอ อาจจะมีท้องเสียเรื้อรัง หรือท้องเสียเป็นๆ หายๆ ถ่ายเป็นมูกปนเลือดได้ ส่วนระบบหลอดเลือดของอาการภูมิแพ้อาหารจะเป็นระบบที่ค่อนข้างรุนแรงอาจจะมาด้วยลักษณะอาการช็อคได้

 

          – โรคภูมิแพ้อื่นๆ เช่น แพ้แมลง ผึ้ง ต่อ แตน มด เป็นต้น

 

          – โรคหอบหืด เป็นโรคของระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง  จะมีลักษณะอาการ เหนื่อยง่าย หายใจเหนื่อย หายใจมีเสียงวี๊ด หรือจะเป็นลักษณะของอาการไอเรื้อรัง ไอติดต่อกันบ่อยๆ ไอตอนกลางคืน นอนกรน แน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวก หรืออาจจะเหนื่อยง่ายหลังการออกกำลังกาย หรือการทำกิจวัตประจำวันอื่นๆ ซึ่งอาการพวกนี้มักจะสัมพันธ์กับอากาศที่เปลี่ยนแปลง การสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ หรือว่าโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น ติดเชื้อไวรัส RSV ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กเล็กโดยเฉพาะวัยอนุบาล จะทำให้เกิดหลอดลมอักเสบหรือปอดอักเสบตามมา มีอาการ ไข้ ไอ หอบ หายใจเร็วกว่าปกติ หายใจแรง หน้าอกกระเพื่อมเยอะ หรือใช้กล้ามเนื้อหน้าท้อง บางคนที่มีอาการค่อนข้างหนักอาจจะพบมีลักษณะปากเขียวคล้ำหรือแม้กระทั่งมีปีกจมูกบาน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็จะไอมาก โดยเฉพาะอาการในตอยกลางคืนจะค่อนข้างแย่กว่าตอนกลางวัน

 

จะเห็นได้ว่าอาการของระบบทางเดินหายใจ และอาการของโรคภูมิแพ้ ส่วนใหญ่เด็กจะมีอาการค่อนข้างหนักในตอนกลางคืน โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ จึงได้เตรียมความพร้อมสำหรับสถาณการณ์ดังกล่าว จึงขยายเวลาในการตรวจรักษาโรคทางเดินหายใจและภูมิแพ้ในเด็ก ถึง ช่วงกลางคืน เวลา 5 ทุ่ม ทุกวัน ถ้าผู้ปกครองสังเกตว่าบุตรหลานมีลักษณะของการหายใจแรง หอบเหนื่อยมีหน้าอกบุ๋มหรือใช้กล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อบริเวณลำคอมากกว่าปกติ แนะนำว่าควรพบแพทย์โดยด่วน…!!

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE