วิธีป้องกันไม่ให้ลูกฟันน้ำนมผุ

23 ก.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

เรื่องฟันของลูกเรื่องใหญ่ ??? ใครว่าใช่ยกมือขึ้นมากดแชร์เลยจ้า!! ? ที่เด็กยุคนี้ฟันผุง่าย ส่วนมากก็มาจาก การกินขนม ของหวานตามใจชอบ แล้วไม่ยอมแปรงฟันนั่นแหละ อีกทั้งพ่อแม่หลายคนอาจมีความเชื่อผิดๆ ว่า เดี๋ยวฟันน้ำนมก็ต้องหลุดไป ฟันแท้มาแทนที่ไม่ต้องซีก็ได้…

 

แม่จอยบอกเลยต้องซีเรียสนะคะเรื่องนี้ ? เพราะถ้าลูกยังเล็ก เค้าอาจยังแปรงฟันเองไม่ได้ ถึงได้ก็ไม่สะอาด จึงเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องช่วยเค้า วันนี้ชั้นเลยจะมาบอกวีธีป้องกันไม่ให้ฟันน้ำนมลูกผุ ให้กับคุณพ่อคุณแม่ฟังเป็นความรู้ข้อมูลไว้ เพื่อสุขภาพช่องปาก และฟันที่ดีของลูกนะคะ แล้วถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากพาลูกไปตรวจสุขภาพฟันล่ะก็ ที่โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์เลย มีแพคเกจราคาดี บริการเลิศแถมคุณหมอก็เก่ง แม่จุ๋มคอนเฟิร์ม ? แถมที่โรงพยาบาล เขาแยกตึกทันตกรรมเด็กไว้โดยเฉพาะเลย และไม่ต้องห่วงว่าจะเดินไกล เพราะไม่กี่ก้าวจากโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ก็ถึงแล้วค่ะขุ่นแม่ ลองพาเจ้าตัวซนไปตรวจสุขภาพฟันกันได้ ชั้นแปะไว้ให้เรียบร้อย ?? bit.ly/2ONaT88


แล้วสิ่งสำคัญ การแปรงฟันให้ถูกวิธี ☝️ ต้องแปรงในแนวนอนสั้นๆ ทำซ้ำไปมาในแนวนอนประมาณ 20 ครั้ง และให้ใช้ยาสีฟันที่มี ฟลูออไรด์ ปริมาณ 1000 ppm ในขนาดที่เหมาะกับอายุเค้า อย่าลูกเราที่อายุประมาณ 1-5 ปี ให้ใช้ขนาดเท่าเมล็ดถั่ววันละ 2 ครั้ง เวลาเช้า – ก่อนนอน แล้วบางครั้งเราอาจจะต้องแปรงซ้ำให้เค้า เพราะถ้าเค้าแปรงเองอาจจะยังไม่สะอาดพอ ส่วนการงดน้ำตาล ลดขนมจุบจิบ ก็ให้เค้าทานผลไม้ นมจืด หรืออาหารที่มีประโยชน์ได้เลยจ้า…

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์ทันตกรรมเด็ก ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

 

SHARE