ลูกโดนรังแก…พ่อแม่ควรทำอย่างไร

>30 ก.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

ไม่มีแม่คนไหนยอมเห็นลูกเจ็บ  หรือโดนรังแกฟรีๆ แต่…ใจร่มๆ ไว้นะคะคุณพ่อคุณแม่ อย่าเพิ่งระเบิดอารมณ์กัน ถึงลูกเราจะโดนแกล้งแต่เราก็ไม่ควรใช้อารมณ์แก้ปัญหา สำหรับบ้านไหนที่กำลังมีปัญหาลูกโดนแกล้งอยู่ ไม่ว่าจะที่โรงเรียน หรือบนโลกออนไลน์ Cyberbullying วันนี้เก๋มีทางออกที่ดีให้ลองไปปรับใช้กันดู แต่ถ้าเพิ่งรู้ว่าลูกถูกเพื่อนแกล้งมานานแล้วจนเค้านิสัยเปลี่ยนไปมาก ก็อาจลองพูดคุย ปรึกษากับคุณหมอที่ชำนาญการด้าน จิตเวชศาสตร์ เด็กและวัยรุ่นอย่าง นพ.ทรงภูมิ เบญญากร ที่โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ ร้อบรองว่าให้คุณหมอรับฟังปัญหาอย่างเข้าใจ และให้รักษาอย่างใส่ใจแน่นอน ลองนัดคุณหมอได้เลยแปะลิ้งไว้ให้แล้วค่ะ  https://bit.ly/3924lMn


ถามลูกว่าเกิดอะไรขึ้น?  ลองดูว่าลูกผิดปกติไปรึเปล่า ซึมลง ไม่อยากเจอผู้คน มีรอยฟกช้ำ เลือดออก ค่อยๆถามเค้า แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องฟังหูไว้หูนะคะ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าลูกเราเริ่มก่อน หรือโดนแกล้งมาจริงๆ ลองถามจากเพื่อนๆเค้า หรือคุณครูดูก่อน และค่อยช่วยกันแก้ไขปัญหา


สอนให้เค้าเข้มแข็ง  ให้เค้าบอกกับคนที่แกล้งไปเลยว่า เราไม่ชอบที่เธอมาทำแบบนี้! สอนให้เค้าไม่ใช้กำลังแก้ปัญหา  แต่กล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างเข้มแข็ง แต่ถ้าเพื่อนยังแกล้งอยู่ก็บอกเค้าให้เดินหนีเลย ไม่ต้องสนใจ ให้เค้าไปบอกกับคุณครูที่โรงเรียน และคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องไปที่โรงเรียนด้วย ถ้าอยู่บนโลกออนไลน์ลบข้อความหรือรูปภาพนั้นได้ก็ลบ กด Block/Report ไปเลย หรือทางที่ดีสุดให้พาเค้าออกจากสังคมออนไลน์ไปสักพัก เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการถูก Cyberbullying ค่ะ


คุยกับพ่อ-แม่ของเพื่อนลูก  จะโทรหา หรือไลน์ไปก็แล้วแต่ช่องทางที่สะดวก และเหมาะสม เล่าให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เราต้องแสดงถึงความเป็นกลางนะ ไม่เข้าข้างลูกตัวเอง อาจจะพูดว่า “เราไม่แน่ใจว่า ลูกเราไปทำอะไรน้องก่อนหรือเปล่า” อาจจะมีการขอโทษ พยายามปรับความเข้าใจกัน และถามถึงลูกของอีกฝ่ายว่ามีเรื่องอะไรเกิดขึ้น


สอนให้รู้จักควบคุมอารมณ์  ปัญหาส่วนใหญ่ก็เกิดจากการเล่นกัน แล้วผิดใจกัน มีกระทบกระทั่งกันบ้าง ทำให้บางครั้งเลยเถิดไปเป็นการทะเลาะกัน พ่อแม่จำเป็นต้องรู้ว่าลูกเล่นกับเพื่อนอย่างไร เพื่อให้เค้าปรับตัวได้ เช่น รู้อารมณ์เพื่อนว่าตอนนี้อารมณ์ไม่ดีก็อย่าเพิ่งไปเล่นกับเพื่อน


สอนให้ลูกคิดดี ทำดี  หลังจากเรื่องจบลงแล้ว ลูกเราอาจรู้สึกกลัวอยู่ ถึงจะดีขึ้นบ้างก็เถอะ แต่ความรู้สึกก็ไม่ได้หายไปไหน เราอาจจะเล่าให้ลูกฟังว่า เราทำอะไรไป เราคุยกับคุณครู โทรไปคุยกับแม่ของเพื่อนลูกมา และลองพูดคุยกับเค้า ให้เค้าเปิดใจ บอกเค้าว่าสิ่งที่เค้าทำ อะไรถูกและอะไรผิด และที่เค้าแกล้งลูกเพราะอะไร พูดคุยเพื่อให้ลูกยอมรับความแตกต่างให้ได้ และสอนให้รู้จักใจเขา-ใจเรา ถ้าเราทำเพื่อนจะรู้สึกอย่างไร ถ้าเพื่อนทำเรา เราจะรู้สึกอย่างไร

ใครเคยมีประสบการณ์ ใช้วิธีไหน ได้ผลยังไง ลองมาแชร์กันได้นะคะ  เพราะเด็กแต่ละคนก็แตกต่าง เราจึงต้องหาวิธีที่เหมาะกับเค้า เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แม่เก๋เชื่อว่าด้วยความใส่ใจ และห่วงใยจากคุณพ่อคุณแม่ จะทำให้มันผ่านไปได้ด้วยดีแน่นอนค่ะ.

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์จิตเวชศาสตร์ เด็กและวัยรุ่น ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ