ลูกโดนรังแกพ่อแม่ควรทำย่างไร

30 ก.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

ไม่มีแม่คนไหนยอมเห็นลูกเจ็บ 😡 หรือโดนรังแกฟรีๆ แต่…ใจร่มๆ 💁ไว้นะคะคุณพ่อคุณแม่ อย่าเพิ่งระเบิดอารมณ์กัน ถึงลูกเราจะโดนแกล้งแต่เราก็ไม่ควรใช้อารมณ์แก้ปัญหา ☝️ สำหรับบ้านไหนที่กำลังมีปัญหาลูกโดนแกล้งอยู่ ไม่ว่าจะที่โรงเรียน หรือบนโลกออนไลน์ Cyberbullying วันนี้เก๋มีทางออกที่ดีให้ลองไปปรับใช้กันดู แต่ถ้าเพิ่งรู้ว่าลูกถูกเพื่อนแกล้งมานานแล้วจนเค้านิสัยเปลี่ยนไปมาก ก็อาจลองพูดคุย ปรึกษากับคุณหมอที่ชำนาญการด้าน จิตเวชศาสตร์ เด็กและวัยรุ่นอย่าง นพ.ทรงภูมิ เบญญากร ที่โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ ร้อบรองว่าให้คุณหมอรับฟังปัญหาอย่างเข้าใจ และให้รักษาอย่างใส่ใจแน่นอน ลองนัดคุณหมอได้เลยแปะลิ้งไว้ให้แล้วค่ะ 👉 https://bit.ly/3924lMn


ถามลูกว่าเกิดอะไรขึ้น? 🤗 ลองดูว่าลูกผิดปกติไปรึเปล่า ซึมลง ไม่อยากเจอผู้คน มีรอยฟกช้ำ เลือดออก ค่อยๆถามเค้า แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องฟังหูไว้หูนะคะ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าลูกเราเริ่มก่อน หรือโดนแกล้งมาจริงๆ ลองถามจากเพื่อนๆเค้า หรือคุณครูดูก่อน และค่อยช่วยกันแก้ไขปัญหา


สอนให้เค้าเข้มแข็ง 💪 ให้เค้าบอกกับคนที่แกล้งไปเลยว่า เราไม่ชอบที่เธอมาทำแบบนี้! สอนให้เค้าไม่ใช้กำลังแก้ปัญหา 🚫 แต่กล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างเข้มแข็ง แต่ถ้าเพื่อนยังแกล้งอยู่ก็บอกเค้าให้เดินหนีเลย ไม่ต้องสนใจ ให้เค้าไปบอกกับคุณครูที่โรงเรียน และคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องไปที่โรงเรียนด้วย ถ้าอยู่บนโลกออนไลน์ลบข้อความหรือรูปภาพนั้นได้ก็ลบ กด Block/Report ไปเลย หรือทางที่ดีสุดให้พาเค้าออกจากสังคมออนไลน์ไปสักพัก เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการถูก Cyberbullying ค่ะ


คุยกับพ่อ-แม่ของเพื่อนลูก 🤝 จะโทรหา หรือไลน์ไปก็แล้วแต่ช่องทางที่สะดวก และเหมาะสม เล่าให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เราต้องแสดงถึงความเป็นกลางนะ ไม่เข้าข้างลูกตัวเอง อาจจะพูดว่า “เราไม่แน่ใจว่า ลูกเราไปทำอะไรน้องก่อนหรือเปล่า” อาจจะมีการขอโทษ พยายามปรับความเข้าใจกัน และถามถึงลูกของอีกฝ่ายว่ามีเรื่องอะไรเกิดขึ้น


สอนให้รู้จักควบคุมอารมณ์ 🙆‍♀️🙅‍♀️ ปัญหาส่วนใหญ่ก็เกิดจากการเล่นกัน แล้วผิดใจกัน มีกระทบกระทั่งกันบ้าง ทำให้บางครั้งเลยเถิดไปเป็นการทะเลาะกัน พ่อแม่จำเป็นต้องรู้ว่าลูกเล่นกับเพื่อนอย่างไร เพื่อให้เค้าปรับตัวได้ เช่น รู้อารมณ์เพื่อนว่าตอนนี้อารมณ์ไม่ดีก็อย่าเพิ่งไปเล่นกับเพื่อน


สอนให้ลูกคิดดี ทำดี ❤️ หลังจากเรื่องจบลงแล้ว ลูกเราอาจรู้สึกกลัวอยู่ ถึงจะดีขึ้นบ้างก็เถอะ แต่ความรู้สึกก็ไม่ได้หายไปไหน เราอาจจะเล่าให้ลูกฟังว่า เราทำอะไรไป เราคุยกับคุณครู โทรไปคุยกับแม่ของเพื่อนลูกมา และลองพูดคุยกับเค้า ให้เค้าเปิดใจ บอกเค้าว่าสิ่งที่เค้าทำ อะไรถูกและอะไรผิด และที่เค้าแกล้งลูกเพราะอะไร พูดคุยเพื่อให้ลูกยอมรับความแตกต่างให้ได้ และสอนให้รู้จักใจเขา-ใจเรา ถ้าเราทำเพื่อนจะรู้สึกอย่างไร ถ้าเพื่อนทำเรา เราจะรู้สึกอย่างไร


ใครเคยมีประสบการณ์ ใช้วิธีไหน ได้ผลยังไง ลองมาแชร์กันได้นะคะ 😄😄😄 เพราะเด็กแต่ละคนก็แตกต่าง เราจึงต้องหาวิธีที่เหมาะกับเค้า เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แม่เก๋เชื่อว่าด้วยความใส่ใจ และห่วงใยจากคุณพ่อคุณแม่ จะทำให้มันผ่านไปได้ด้วยดีแน่นอนค่ะ.

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์จิตเวชศาสตร์ เด็กและวัยรุ่น ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพับแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE