ลูกปวดหลัง ระวังโรคติดเชื้อในกระดูกสันหลัง

>26 มี.ค. 2564 | เขียนโดย PICU โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

เพื่อการรักษาที่ดีที่สุดที่โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  เรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมกระดูก และข้อเด็ก โดยเฉพาะ นอกจากนั้น ยังมี แผนกไอซียูเด็ก หรือ PICU ที่พร้อมจะให้การดูแลรักษาในภาวะวิกฤตฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมงใครจะไปคิดว่าเด็กอายุเพียงไม่กี่ขวบ จะมีอาการปวดหลังเหมือนคนมีอายุอย่างเราได้… แต่ใช่ค่ะ มันเป็นไปได้ และอันตรายด้วย เพราะอาการปวดหลังนั้น อาจเป็นอาการของโรคติดเชื้อในกระดูกสันหลัง ที่มักพบได้มากในผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่ซึ่งจริงๆ เด็กก็เป็นได้ แถมเป็นได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนขึ้นไปด้วยซ้ำ โดยส่วนมากจะเกิดกับเด็กอายุ 6 เดือน – 4 ปี ส่วนในวัยรุ่นมักพบที่อายุ 10-14 ปี
ในประเทศไทย การติดเชื้อของโรคนี้มักเกิดจากแบคทีเรีย และเชื้อวัณโรค โดยเชื้อจะเข้าทางกระแสเลือด ซึ่งส่วนมากมาจากการติดเชื้อที่อวัยวะข้างเคียง เช่น ภาวะปอดบวม กรวยไตอักเสบ แต่ถ้าติดทางกระแสเลือดโดยตรง มักจะเกิดจากการฉีดยาผิดวิธี หรือการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน โดยอาการหลักๆ ของโรคนี้คือ ปวดหลัง ซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่
  •  ปวดเฉียบพลัน

เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบรุนแรง มีไข้สูง เจ็บปวดมาก หลังแข็งเกร็ง มีหนอง บางคนปวดมากไม่สามารถลุกไปไหนได้เลย
  • ปวดแบบค่อยเป็นค่อยไป

 มักเกิดจากการติดเชื้อวัณโรค ระยะแรกจะปวดหลังธรรมดาทำให้ไม่รู้ตัว และรู้ตัวอีกทีเมื่อเชื้อลุกลาม จะเกิดอาการหลังโก่ง มีหนองแตกออกจากกระดูกสันหลัง
ซึ่งโรคนี้จำเป็นที่จะต้องได้รับการวินิจฉัยอย่างละเอียดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อการรักษาที่ดีที่สุดที่โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  เรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมกระดูก และข้อเด็ก โดยเฉพาะ นอกจากนั้น ยังมี แผนกไอซียูเด็ก หรือ PICU ที่พร้อมจะให้การดูแลรักษาในภาวะวิกฤตฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง สามารถนัดหมายคุณหมอหรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
SHARE