มีฟันล่างสบคร่อมฟันบน จัดฟันแล้วเริ่มดีขึ้น ภายใน 2 เดือน

7 มี.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

ด.ช.ปริชญ์ ตุ้ยมา หรือน้องปันปัน อายุ 9 ปี มาตรวจติดตามดูแลสุขภาพฟันหลังเข้ารับการจัดฟันได้ 2 เดือน คุณแม่จิรพรรณี ได้เล่าให้ฟังว่า..” ปกติพาน้องมาดูแลสุขภาพฟันเป็นประจำที่ รพ.สินแพทย์ กับคุณหมอนภนิต ที่เป็นทันตแพทย์เด็ก ตั้งแต่เล็กๆ และดูแลกันมาตลอด  สักประมาณ 6 เดือนก่อนหน้าที่จะเริ่มรักษาจัดฟัน คุณหมอนภนิตบอกว่า ดูแนวโน้มแล้วฟันของน้องปันปัน น่าจะมีปัญหาเรื่องความสวยงาม เพราะเริ่มจะมีฟันล่างคร่อมฟันบน คุณแม่เองก็เพิ่งเริ่มมาสังเกตต่อ ตอนแรกคนอื่นๆ รวมถึงตัวคุณแม่เองก็คิดว่า คงต้องรอให้ฟันแท้ขึ้นหมด หรือรอให้โตก่อนค่อยวางแผนจัดฟัน แต่คุณหมอบอกว่า ให้ลองปรึกษาคุณหมอธนพรดู เป็นทันตแพทย์เด็กด้วย เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันเด็กด้วย ปัจจุบันการจัดฟันสามารถเริ่มได้เลย ถ้าคุณหมอดูแล้วว่าเด็กมีความพร้อม ตอนนี้น้องผ่านการจัดฟันมาได้ 2 เดือน ตรวจฟันวันนี้ คุณหมอบอกว่าฟันเริ่มเข้าที่แล้ว ที่ผ่านมาก่อนทำก็กังวลว่าน้องจะใส่อุปกรณ์ได้ไหม จะลำบากเรื่องการพูดและการเรียนภาษาอังกฤษไหม แต่น้องก็ทำได้ค่ะ พูดได้ปกติ ดูแลอุปกรณ์จัดฟันได้ ใส่เองได้ ถอดล้างเองได้เลยค่ะ ตอนนี้ก็ยิ้มได้มั่นใจมากขึ้นแล้วค่ะ”

 

ทพญ.ธนพร พิศาลชัยยงค์ ทันตแพทย์เด็ก เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันในเด็ก ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า” ปัญหาของการเรียงตัวของฟันที่ไม่สวยงาม ฟันเก ฟันซ้อน ฟันยื่น ฟันล่างสบคร่อมฟันบน ในเด็กนั้น เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งพันธุกรรม การดูแลสุขภาพฟันน้ำนมไม่ดีพอ จนต้องถอนออกก่อนกำหนด ก็จะทำให้เกิดฟันล้มฟันเกตามมา พฤติกรรมที่ผิดปกติ เช่น ดูดนิ้ว กัดเล็บ ติดจุกนมปลอม กัดริมฝีปาก รวมถึงปัญหาด้านสุขภาพ เช่น ภูมิแพ้ หรือโรคทางเดินหายใจ สาเหตุต่างๆเหล่านี้ ล้วนส่งผลให้เกิดปัญหาการจัดเรียงตัวของฟันแท้ได้ทั้งสิ้น

 

สำหรับน้องปันปัน หมอได้พบน้องมาพร้อมกับปัญหา “ฟันล่างสบคร่อมฟันบน” และความไม่มั่นใจตัวเองของน้องและคุณแม่ มีความกังวลใจเรื่องฟันที่สบผิดปกติ และกังวลเรื่องการรักษาจัดฟันแก้ไข จึงได้ทำการแก้ไขให้น้องปันปันด้วย “เครื่องมือจัดฟันชนิดถอดได้” เพราะอายุยังน้อย (9 ปี) เครื่องมือออกแบบให้แก้ไขฟันล่างคร่อมฟันบน สามารถถอดใส่ด้วยตัวเด็กเอง และได้สอนน้องดูแลเครื่องมือและดูแลช่องปากตัวเอง ยังคงจับได้ถึงความไม่มั่นใจของคุณแม่ แต่น้องปันปันมีความพยายามจะถอดใส่เครื่องมือ ดูแลเครื่องมือหมอดีมากๆ ปรับตัวได้ไว อดทนใส่เครื่องมือตามที่หมอแนะนำได้เป็นอย่างดี ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบนของน้องปันปันแก้ไขได้ภายใน 2-3 เดือนเท่านั้น มาตรวจเช็คเครื่องมือทุกเดือน มีสภาพดี ไม่หัก สะอาดสะอ้าน หมอเองยังชมน้องผ่านคุณแม่เลยว่า น้องเก่งกว่าที่คิดนะคะ นอกจากจะได้ฟันสบปกติ ใบหน้าหล่อขึ้น ยังได้ลูกชายที่โตและรับผิดชอบมากขึ้นด้วยค่ะ”

 

การจัดฟันในบางปัญหา สามารถทำได้ตั้งแต่ในเด็ก ไม่ต้องรอฟันน้ำนมหลุดหมดก่อน หรือ รอจนฟันแท้ขึ้นครบ การรักษาตั้งแต่เริ่มแรก อาจจะทำให้ใช้เวลาในการรักษาน้อยกว่าแล้ว ยังไม่ยุ่งยาก ลดค่าใช้จ่าย และได้ผลการรักษาที่ดีอย่างยั่งยืนด้วยค่ะ

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์ทันตกรรมเด็ก ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE