ป้องกันโรคภูมิแพ้…คุณแม่อย่าให้ลูกสัมผัส

1 ก.พ. 2564 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์
โรคภูมิแพ้ โรคที่คอยกวนใจทุกคนอยู่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน  ยิ่งช่วงนี้ยิ่งเป็นกันง๊ายง่าย เพราะฝุ่น PM2.5 ที่ฟุ้งอยู่ทั่วไปหมด และเราจะเห็นได้เลยว่าเดี๋ยวนี้ มีเด็กที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้นเรื่อยๆ ตลอด  ซึ่งบางครั้งก็เกิดจากการสัมผัส วันนี้แม่จอยเลยจะมาบอกถึง 4 สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกเลี่ยงอย่าไปจับหรือสัมผัส เพื่อป้องกันโรคภูมิแพ้กันค่ะ
ไรฝุ่น  ศัตรูตัวร้ายที่ทำให้ลูกมีอาการของโรคภูมิแพ้ได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลรักษาความสะอาดบ้าน ไม่ให้มีฝุ่นสะสม พยายามดูดฝุ่นบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งก็ยังดี ส่วนพวกผ้าปูที่นอน ผ้าต่างๆที่สัมผัสกับตัวและใบหน้าควรซักเป็นประจำ และตากแดงเพื่อกำจัดตัวไรฝุ่น
สัตว์เลี้ยง  น้อนอาจจะมีขนแสนน่ารัก แต่ลูกอาจจะหายใจเอาขนหรือละอองขนเล็กๆ นั้นเข้าไปจนทำให้เกิดการระคายเคืองได้ คุณพ่อคุณแม่ควรรักษาความสะอาดสัตว์เลี้ยงให้ดี จัดสรรพื้นที่ภายในบ้านให้ลูกอยู่ห่างจากน้อนมากที่สุด หรือทางที่ดีที่สุดถ้ารู้ว่าลูกแพ้ก็ไม่ควรเลี้ยงสัตว์ค่ะ
แมลง  นอกจากสัตว์เลี้ยงแล้ว แมลงต่างๆ เช่น แมลงสาบ มด หรือยุงก็ทำให้แพ้ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงและแมลงภายในบ้านให้ดี พยายามเช็คอยู่ตลอด
เกสรดอกไม้ ละอองต้นหญ้า  ละอองต่างๆ เหล่านี้มีขนาดเล็กมาก และสามารถฟุ้งกระจายได้ในบริเวณกว้าง หากในบริเวณรอบบ้านมีต้นหญ้าหรือวัชพืชขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเจ้าละอองจิ๋วนี่แหละ ที่จะปลิวมาติดข้าวของเครื่องใช้ และฟุ้งอยู่ในอากาศจนทำให้เกิดการระคายเคืองต่อลูกได้
ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ หากพบว่าลูกมีอาการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ผื่นขึ้นตามตัว ขยี้ตาบ่อย เป็นๆ หายๆ หรือเรื้อรังต่อเนื่องเป็นเวลานาน ควรรีบไปหาคุณหมอทันที  ที่ รพ.เด็กสินแพทย์ แม่จอยแนะนำเลย เพราะที่นี่เขามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางศูนย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันโดยเฉพาะ ถ้ามีอาการก็ลองนัดหมายคุณหมอได้เลยค่ะ https://bit.ly/39SMGrl
ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline: @synphaetline
SHARE