ทำอย่างไรให้ลูกตัวสูง

>4 มี.ค. 2564 | เขียนโดย โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

แม้รุ่นเราจะไม่สูง เราก็อยากให้รุ่นลูกสูง แต่ต้องทำยังไงบ้างเนี่ย... เพราะไม่ว่าจะครอบครัวไหนก็อยากให้ลูกสูงด้วยกันทั้งนั้น วันนี้แอดมินเลยจะมาบอกเทคนิคเพิ่มความสูงของลูกให้ สูงปรี๊ดดดดกันค่ะ แม้รุ่นเราจะไม่สูง เราก็อยากให้รุ่นลูกสูง แต่ต้องทำยังไงบ้างเนี่ย… เพราะไม่ว่าจะครอบครัวไหนก็อยากให้ลูกสูงด้วยกันทั้งนั้น วันนี้แอดมินเลยจะมาบอกเทคนิคเพิ่มความสูงของลูกให้ สูงปรี๊ดดดดกันค่ะ

เริ่มจากการกิน พยายามลิสต์ดูว่าแต่ละวันควรให้ลูกกินอะไรบ้าง

กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ถึงแม้ว่านมจะเป็นพระเอกสำคัญก็จริง แต่นอกจากนั้นที่ขาดไม่ได้เลยคือ โปรตีนกับแคลเซียม ควรทานคู่กัน อย่างเช่น ปลาก็มีแคลเซียม โดยเฉพาะปลาที่สามารถรับประทานทั้งก้างได้ หรือปลาแห้ง และให้ลูกหันมารับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง  เช่น ไข่ไก่, เนื้อสัตว์, อัลมอนด์, ถั่วเหลือง, บรอกโคลี และพืชตระกูลถั่ว  เป็นต้น

ต่อมาก็ชวนออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

เพราะการออกกำลังกายช่วยเพิ่มความสูงให้กับลูกวัยนี้ได้ เช่น วิ่ง เล่นกีฬา โหนบาร์ ว่ายน้ำ เป็นต้น หรือถ้าลูกยังเล็กๆ ก็ ออกกำลังกายเบาๆ อย่างแอโรบิค  หลักๆ คือพยายามเคลื่อนใหวร่างกายทุกส่วนอย่างสม่ำเสมอ และควรทำติดต่อกันอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที จะช่วยให้สูงขึ้นได้

และเรื่องถัดมา…

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนก็คงรู้กันอยู่แล้วว่า น้ำอัดลมไม่ดีต่อร่างกายอย่างไร

คุณพ่อคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงให้เค้าดื่มน้ำอัดลม  การดื่มน้ำอัดลมทำให้เสี่ยงเป็นโรคอ้วน แถมยังเป็นการขับแคลเซียมออกจากร่างกายอีกด้วย ส่งผลให้ลูกสูงได้ไม่เต็มที่ และเสี่ยงเป็นโรคกระดูกสึกกร่อนเร็วได้อีกด้วยนะคะ ดังนั้นระวังค่ะ

 สิ่งที่ทำได้ทุกวันและสำคัญอีกอย่าง ก็คือการนอน

อย่าให้ลูกนอนดึก สี่ทุ่มต้องเข้านอน ถึงแม้การบ้านจะกองเป็นภูเขา แต่ก็ต้องพักผ่อนให้เต็มที่เพื่อให้ Growth Hormone หลั่งออกมา
เมื่อสารอาหารพร้อม ระบบในร่างกายก็จะทำงานสมบูรณ์ ลูกก็จะโตเร็วขึ้น  และการที่ลูกจะสูงขึ้นหรือไม่…บางครั้งเราก็ทำลายกฎเกณฑ์ธรรมชาติได้ไม่มากนักเรื่องพันธุกรรมมันก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน แต่อย่างน้อยมันก็ยังมีโอกาสที่จะทำให้เค้าสูงขึ้นได้ แม้จะมาก หรือไม่มากก็ตาม เราก็ควรที่จะคว้าโอกาสนั้นไว้
SHARE