ทารกรู้สึกเจ็บปวดเป็นด้วยเหรอ??

17 ก.ค. 2563 | เขียนโดย นพ. วุฑฒิชัย บุญญาปะมัย แพทย์ชำนาญการทารกแรกเกิด

ทารกรู้สึกเจ็บปวดเป็นด้วยเหรอ

เป็นเรื่องแปลกแต่จริงที่มักมีคนคิดว่าทารกคงไม่รู้สึกเจ็บปวดเหมือน เช่น เด็กโต หรือ ผู้ใหญ่ สังเกตได้จากการที่พ่อแม่หลายคนต้องการให้แพทย์ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศของทารกชายของตน โดยไม่เคยถามถึง หรือ แสดงความกังวลว่าจะทำให้บุตรหลานของตนต้องเจ็บปวดเลย ซ้ำร้ายไปกว่านั้นแพทย์และพยาบาลบางคนก็มีความเชื่อดังกล่าว หรือไม่ก็อ้างว่าถึงจะเจ็บทารกก็จะจำไม่ได้ จึงเมินเฉยต่อความเจ็บปวดของทารก และละเลยไม่ใช้วิธี หรือยาลดความเจ็บปวดที่เหมาะสมแก่ทารก เช่น การห่อตัว การสร้างสิ่งแวดล้อมที่สุขสงบ การให้ทารกดูดน้ำหวาน ตลอดจนการใช้ยาแก้ปวด หรือยาชาเฉพาะที่ตามสมควร อันเป็นหลักการแพทย์สมัยใหม่ ซึ่งยืนยันแน่ชัดว่าทารกบางคนรู้สึกเจ็บปวดได้ตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ได้เพียง 22 สัปดาห์

 

ทารกมักจะร้องเวลาพ่อแม่ทำความสะอาดสะดือ แสดงว่าทารกเจ็บใช่ไหม

แม้ทารกจะรู้สึกเจ็บได้ง่ายบริเวณผิวหนัง แต่สะดือเด็กจะไม่มีประสาทรับความรู้สึกเจ็บเหมือนที่ผิวหนัง สังเกตุได้จากการที่เด็กไม่เคยแสดงอาการเจ็บเลยเมื่อได้รับการผูก, ตัดหรือแม้กระทั่งเย็บสายสะดือ การที่ทารกบางคนร้องไห้ขณะที่คุณพ่อคุณแม่ทำการเช็ดสะดือด้วยแอลกฮอลล์ น่าจะเกิดจากความรู้สึกตึงและเย็นผิวหนังบริเวณรอบสะดือ ซึ่งพ่อแม่สามารถช่วยให้ทารกร้องสั้นที่สุดได้ โดยการทำความสะอาดให้เร็วและแรงพอที่จะทำให้คอสะดือสะอาดภายในเวลาไม่เกิน 1 นาทีเท่านั้น

 

ทารกเป็นโคลิก หรือ โรคร้อง 3 เดือน เกิดจากอาการปวดท้องใช่ หรือไม่

ปัจจุบันแพทย์เชื่อว่าโคลิกไม่ได้เกิดจากความเจ็บปวด เพราะทารกที่เป็นโคลิก มักจะเป็นเด็กที่แข็งแรงดี และเจริญเติบโตดีเป็นปกติ ทานอาหาร ขับถ่าย ยิ้มเล่นดีเป็นปกติ ในช่วงเวลากลางวัน แต่จะมีอาการโคลิกหรือร้องไม่หยุดโดยไม่ทราบสาเหตุ เฉพาะช่วงเวลา ซึ่งมักจะเป็นช่วงพลบค่ำจนถึงเที่ยงคืน อาการมักจะทุเลาลง หากเด็กถูกเบี่ยงเบนความสนใจจากสิ่งแวดล้อมเดิมไปสู่สิ่งแวดล้อมใหม่ที่น่าสนใจและเครียดน้อยกว่าเดิม (พ่อแม่และผู้เลี้ยงดูเด็กโคลิกมักจะมีความเครียดสูงหรือเครียดง่าย) เช่น ให้คนที่ใจเย็นอุ้ม และกล่อม หรือพาทารกเดิน หรือนั่งรถเล่น เป็นต้น อาการดังกล่าวมักจะหายไปได้เองเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เป็นอย่างช้า ซึ่งลักษณะของเด็กที่เป็นโคลิกดังกล่าวมาแล้วทั้งหมดข้างต้น ไม่คล้ายกับความผิดปกติ หรือโรคทางกายอื่นใด ที่พบเห็นกันในทางการแพทย์เลย

 

อย่างไรก็ตามหากทารกร้องนานๆ ก็อาจจะกลืนลมลงไปในท้องมากกว่าปกติ และมีท้องอืด เป็นอาการแทรกซ้อนตามมาได้ แต่พ่อแม่ควรจะเน้นที่การลดระดับความเครียดในบ้านอันเป็นสาเหตุเบื้องต้น ซึ่งควรจะเริ่มตั้งแต่การลดความกังวลใจว่าเด็กป่วยหนัก หรือกำลังปวดท้องมาก และหาผู้ช่วยที่ใจเย็นมาอุ้มเด็กแทน เป็นต้น อนึ่ง มีทารกบางคนแพ้นมวัวโดยไม่ได้แสดงอาการอย่างอื่น นอกจากร้องโยเยคล้ายคล้ายโคลิค (แต่มักมีอาการเมื่อทานนมวัว จึงไม่เลือกเวลาร้องอย่างเด็กโคลิกส่วนใหญ่) เด็กกลุ่มนี้อาจมีอาการร้องกวนน้อยลงเมื่อได้รับนมแม่หรือนมผงดัดแปลงพิเศษแทนนมผงธรรมดาทั่วไป

 

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์ทารกแรกเกิด ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE