คุณแม่เช็คเจ้าตัวน้อยดู…โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด

8 ธ.ค. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์

หัวใจคืออวัยวะสำคัญที่ทำให้คนเรามีชีวิต  ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับหัวใจแน่นอนว่าเรื่องใหญ่!!! ยิ่งถ้าเกิดกับลูกน้อยของแม่ๆมือใหม่อย่างเรายิ่งน่ากังวลเข้าไปอีก  วันนี้แม่นิวเลยจะมาแชร์วิธีการเช็คเสี่ยงดูว่า เจ้าตัวน้อยของเราจะเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดรึเปล่า แต่ต้องบอกก่อนว่าโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด (Congenital heart disease) มีทั้งชนิดเขียว (Cyanotic congenital heart disease) และชนิดไม่เขียว (Non-cyanotic congenital heart disease) แต่ละชนิดมีความรุนแรงของโรคที่ต่างกัน มีอันตรายถึงชีวิต ถ้าคุณแม่รู้ได้ว่าลูกเสี่ยงเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด จะได้พร้อมรับมือรักษาได้ทันการค่ะ

อาการเขียว  สังเกตจากบริเวณเยื่อบุบริเวณริมฝีปาก ลิ้น เยื่อบุตา หรือใต้เล็บ ในเด็กเล็กที่เริ่มมีอาการเขียว อาจเห็นว่าปลายนิ้วมือมีสีแดงเข้มกว่าส่วนอื่น

ลูกหายใจเร็วกว่าปกติ  เป็นเพราะมีการคั่งของเลือดในปอด ทำให้ต้องหายใจเร็วกว่าปกติเพื่อช่วยในการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจนให้พอเพียงกับความต้องการของร่างกาย บางครั้งอาจมีอาการหายใจหอบร่วมด้วย โดยเฉพาะหลังดูดนม หรือเล่นออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย

ลูกมีเหงื่อออกมากผิดปกติ  ไม่ว่าจะอากาศร้อนหรือหนาว โดยเฉพาะแถวหน้าผาก ด้านหลังของศีรษะ และหลังของเค้า สังเกตหมอนหรือที่นอนที่เปียกชุ่ม แต่ถ้าลูกมีเหงื่อออกตอนเฉพาะอากาศร้อน หรือตอนออกกำลังกายถือว่าปกติ ไม่ต้องกังวลค่ะ

หัวใจเต้นเร็ว แรงกว่าปกติ  มีการกระเพื่อมของหน้าอกซ้ายด้านล่างแถว ๆ ใกล้ราวนมของลูก และบางครั้งอาจเห็นการกระเพื่อมที่หน้าอกคล้ายกลองที่ถูกตี ถ้าเป็นมานานอาจพบหน้าอกส่วนนี้นูนออกมาคล้ายหน้าอกไก่เนื่องจากหัวใจโตดันออกมา

ลูกไม่ค่อยโต หรือเติบโตช้ากว่าปกติ  ลูกจะดูดนมไม่ค่อยเก่ง รับประทานอาหารได้น้อย และอาจมีการดูดซึมอาหารของลำไส้ได้ไม่ดีเท่าปกติ เพราะมีการคั่งของเลือดทำให้ได้สารอาหารไม่พอเพียงกับความต้องการของร่างกาย ทำให้เค้าผอม และเจริญเติบโตช้า

ลูกเป็นหวัด ไอ หรือปอดบวมบ่อย  สังเกตเห็นได้ในเด็กที่มีภาวะหัวใจวาย เพราะมีการคั่งของเลือดที่เยื่อบุผิวของหลอดลมและปอด ทำให้มีการติดเชื้อง่าย จึงเป็นหวัดหรือปอดบวมง่าย และป่วยบ่อยกว่าเด็กปกติทั่วๆ ไป และเวลาป่วยก็จะใช้เวลานานกว่าจะหาย แต่ภาวะนี้ก็ต้องแยกจากภาวะภูมิแพ้หรือภูมิต้านทานผิดปกติด้วย

ถ้าคุณแม่พบว่าลูกมีอาการหลายข้อนี้ ให้พาเจ้าตัวน้อยมาหาคุณหมอทันทีนะคะ ที่รพ.เด็กสินแพทย์ แม่นิวแนะนำเลย เพราะที่นี่เขามีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจในเด็กโดยเฉพาะ อย่าง ผศ.นพ.ชาตรี เรืองฤทธิ์นำชัย ลองดูตารางเวลานัดคุณหมอได้เลยค่ะ https://bit.ly/396jLRH

#คุณพ่อคุณแม่สินแพทย์
#โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
#โรงพยาบาลสินแพทย์
#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ
#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline: @synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE