คุณแม่อย่าเผลอ…อย่าลืมให้ลูกเรอหลังกินนม

>26 ส.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์
คุณแม่มือใหม่มีอะไรหลายอย่างที่ต้องทำเยอะแยะไปหมด แต่ถึงยังไงก็ห้ามลืมให้ลูกเรอหลังทานนมนะคะ ไม่ว่าจะจากเต้าหรือขวด เพราะระหว่างที่เค้าดูดนม เค้าจะกลืนลมเข้าไปด้วย ทำให้รู้สึกแน่น อึดอัด บางทีก็แหวะนม และอาจจะเกิดอาการท้องอืด ปวดท้อง ทำให้เค้าร้องไห้งอแงอีก วันนี้แม่นิวเลยนำวิธีทำให้ลูกเรอมาฝากคุณแม่ทุกคนค่ะ แต่ถ้าลูกของคุณแม่มีอาการปวดท้องหรือ เหมือนจะไม่สบาย ก็สามารถพาเจ้าตัวน้อยไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ได้เลยนะ ให้คุณหมอเป็นคนตรวจรักษา รับรองว่าช่วยคลายกังวลแม่มือใหม่อย่างเราได้แน่นอน คุณแม่ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://bit.ly/34u6Uq7
อุ้มพาดบ่า  ท่านี้นิวทำประจำเพราะง่ายสุด แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่ อย่าลืมซ้อมทำกับคุณหมอ และคุณพยาบาลให้แน่ใจก่อนกลับมาทำเองที่บ้านนะคะ เพราะท่านี้ บางทีคุณแม่ที่ไม่ชำนาญการ อุ้มไม่ถูกวิธีลูกอาจจะแหวะนมได้ หรือถ้าเค้ายังเล็กมากๆ ก็อาจเกิดจมูกกดทับบ่นบ่าคุณแม่จนหายใจลำบากได้ วิธีนี้ เรื่มจากปูผ้าอ้อมบนบ่า จับลูกอุ้มพาดบ่าหันหน้าเข้าหาตัว ให้ช่วงตัวของทารกแนบกับหน้าอกของคุณแม่ ประคองศรีษะของลูก วางคางของลูกไว้บนไหล่ที่มีผ้าอ้อมพาดอยู่ แล้วใช้มืออีกข้างลูบหลังของลูกเบาๆ
นั่งบนตัก ให้คุณแม่พันผ้าอ้อมเอาไว้ที่ด้านหน้าของลูก กันลูกแหวะนม แล้วจับลูกนั่งตัก เอนไปด้านหน้าเล็กน้อย โดยใช้มือข้างหนึ่งประคองศีรษะกับตัวของลูกเอาไว้ ให้นิ้วชี้และนิ้วโป้งอยู่ที่คางและหน้าอกของลูก แล้วค่อยๆ ลูบหลังลูกเบาๆ
แต่เอ๊…ต้องเรอกี่ครั้งล่ะ ตอบสั้นๆเลยก็คือ ให้เรอทุกครั้งหลังทานนมเลยค่ะ ถ้าป้อนเต้า ก่อนจะสลับข้างควรจับลูกเรอก่อน ประมาณ 3-5 นาที แล้วค่อยเปลี่ยนดูดอีกข้าง ในแม่ที่น้ำนมน้อย กินนมแม่ รวมทั้งนมผสมเสริม ก็ให้อุ้มลูกเรอก่อนต่อด้วยนมผสม 3-5 นาที หรือถ้ากินนมผสมทั้งหมดหรือป้อนขวดก็จับเรอ เมื่อลูกดื่มนมไปได้ทุกๆ 1 ออนซ์ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เค้าสบายท้องได้ง่ายๆ แล้วค่ะ
และถ้าลูกอิ่มนมแล้ว ต้องอุ้มลูกนานแค่ไหนกว่าจะเรอ  ให้เลือกอุ้มเรอท่าไหนก็ได้ที่คุณแม่ถนัด แล้วลูบหลังลูกเบาๆ อุ้มจนกว่าลูกจะเรอ แล้วค่อยให้ลูกนอน อาจจะนานหน่อยประมาณ 30 – 60 นาที เนื่องจากในบางมื้อเด็กอาจจะไม่เรอก็ได้ แต่การอุ้มเรอในเวลาที่เหมาะสม จะช่วยป้องกันภาวะกรดไหลย้อนได้ และท่านอนก็ควรจะเป็นท่านอนเอียงศีรษะสูง 30-45 องศา เพื่อป้องกันภาวะกรดไหลย้อนในทารกเช่นกันค่ะ
ด้วยความห่วงใย จากโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอด 24 ชม. ที่ 02 793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
ID line: @synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์ทารกแรกเกิด ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE