การดูแลฟันเด็กเล็ก

15 ธ.ค. 2562 | เขียนโดย ศูนย์ทันตกรรมเด็ก

การดูแลสุขภาพช่องปากและฟันต้องเริ่มตั้งแต่แรกเกิดฟันยังไม่ขึ้น เพื่อให้เด็กๆ ทุกคนมีฟันสวยและยิ้มสดใส ได้ตลอดเวลา การดูแลสุขภาพช่องปากที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรนำเด็กมาพบทันตแพทย์เป็นครั้งแรกภายใน 6 เดือนหลังจากที่ฟันน้ำนมซี่แรกขึ้นหรืออย่างช้าอายุไม่เกิน 12-18 เดือน

 

การดูแลในกรณีที่ให้นมลูกผ่านทางเต้านม

แนะนำว่าเมื่อฟันซี่แรกขึ้นควรหลีกเลี่ยงการให้นมลูกทุกครั้งตามที่ลูกต้องการโดยเฉพาะช่วงกลางดึก เพราะจะส่งผลให้เด็กมีความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุเพิ่มขึ้น และต้องทำความสะอาดช่องปากทุกครั้งหลังการให้นมด้วย

 

การดูแลในกรณีให้นมลูกทางขวดนม

แนะนำว่าควรให้ลูกกินนมขวดให้เสร็จก่อนที่จะพาเข้านอน และทำความสะอาดช่องปากทุกครั้งหลังดื่มนมหลีกเลี่ยงการ ให้นมขวดบ่อยเกินไป หรือใส่น้ำหวานให้ลูกดูดจากขวด

 

การทำความสะอาดช่องปากในเด็ก

ก่อนฟันขึ้น

แนะนำให้ผู้ปกครองเช็ดปากให้ลูกหลังดูดนมทุกครั้งโดยใช้ผ้าสะอาด

ชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วทั้งสันเหงือก, กระพุ้งแก้ม, ลิ้นพื้นช่องปาก เพื่อให้เด็กคุ้นชินต่อการแปรงฟันในอนาคต

 

หลังฟันขึ้น

แนะนำให้ผู้ปกครองแปรงฟันให้ลูกตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้นโดยใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ซึ่งปริมาณยาสีฟันนั้น จำกัดให้เหมาะสมกับอายุของเด็ก (รูปประกอบ ปริมาณยาสีฟัน)

  • ควรให้เด็กหัดเลิกขวดนมเมื่ออายุประมาณ 12-18 เดือน
  • ควรให้เด็กทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานขนมที่มีรสหวานจัด ขนมเหนียวติดฟัน
  • พาเด็กมารับการตรวจสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำเพื่อให้ทันตแพทย์ประเมินงานดูแลป้องกันทุก3-6 เดือนตามแต่ความเสี่ยงของเด็กแต่ละคน

 

การเคลือบหลุมร่องฟัน

เมื่อมีฟันกรามน้ำนมขึ้น(อายุประมาณ 3 ปี) ทันตแพทย์มีวิธีช่วยป้องกันไม่ให้ฟันกรามน้ำนมผุโดยการเคลือบหลุมร่องฟันและจะทำอีกครั้งตอนฟันกรามแท้ซี่แรกขึ้นใหม่ๆ อายุประมาณ 6-7 ปีเป็นเสมือนเกราะป้องกันบริเวณร่องฟันกรามให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยเด็กๆ แปรงฟันได้ง่ายขึ้น

 

 

หากมีข้อสงสัยสามารถปรึกษาแพทย์ หรือนัดแพทย์
>>แผนกทันตกรรมเด็ก<<คลิก

SHARE