ไม่อยากให้ลูกตื่นกลางดึก..คุณแม่ต้องฝึกไว้

16 ก.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

เป็นเรื่องปกติของแม่ๆ มือใหม่ทุกคนในช่วงแรก ที่ต้องอดหลับอดนอน ? ต้องคอยตื่นมาตอนกลางคืนเพราะเสียงร้องไห้งอแงของเจ้าตัวน้อยที่เป็นเหมือนระเบิดเวลาคอยปลุกเราจนแทบเป็นบ้า…? วันนี้แม่นิวมีวิธีฝึกให้เจ้าตัวน้อยหลับสนิทตลอดคืนมาฝากกัน ? แต่ต้องบอกก่อนว่า การที่จะฝึกลูกน้อยให้หลับยาวได้ จะฝึกได้เมื่อเจ้าตัวน้อยอายุ 3-4 เดือนขึ้นไปนะคะ เพราะช่วง 1-2 เดือนแรกเค้ายังไม่รู้เวลา ส่วนแม่ๆคนไหนที่รู้สึกว่าลูกไม่ยอมนอน ไม่ยอมกินนม ร้องไห้งอแงมากผิดปกติ ก็อาจเป็นอาการของโรคโคลิค คุณแม่ควรพาลูกไปพบคุณหมอโดนด่วนเพื่อตรวจอย่างละเอียด ที่โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคประบบประสาทในเด็กโดยเฉพาะอย่าง พญ.ชญานิศ ไตรโสรัส ที่พร้อมให้คำปรึกษา เพื่อให้ลูกคุณแม่ได้รับการรักษาที่ดีที่สุด สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2B1Teqb

 

รู้จักกลางวัน-กลางคืน ?? ทำบรรยากาศในบ้านให้แตกต่างกัน ในตอนกลางวันอาจเปิดม่านให้แดดส่องถึง หรือเปิดไฟให้สว่าง สร้างบรรยากาศคึกครื้น สร้างเสียงดนตรี พอตกกลางคืนก็ทำบรรยากาศให้แตกต่างกัน ลดไฟให้สลัวๆ บรรยากาศเงียบสงบ ต่อมานาฬิกาในหัวเขาก็จะเริ่มทำงาน และแยกแยะเวลาได้ค่ะ

 

สร้างบรรยากาศน่านอน? ปรับอุณภูมิในห้องให้ไม่ร้อนไม่หนาว 25-26 องศากำลังดี ไฟสลัว ดนตรีกล่อมเบาๆ พอเป็นเพลงคุ้นเคยทุกคืนเค้าก็จะหาวนอนได้ง่ายขึ้น และคุณแม่ก็ต้องนิ่งเงียบ ทำอะไรค่อยๆ เบาๆ ปิดม่านเพื่อให้ห้องมืด และคนในบ้านก็ต้องเงียบสงบด้วย จะปาร์ตี้ตอนกลางคืนไม่ได้นะคะ ถ้าข้างบ้านเสียงดังก็อาจลองพูดคุยกับเขาดู เพราะเป็นเรื่องที่ทุกคนเข้าใจได้อยู่แล้ว

 

ไม่หยอกเล่นก่อนนอน ?? การที่เราไปเล่นหยอกคิกคัก จะทำให้เค้ายิ่งตื่นเต้น ไม่ง่วง และจะละเมอร้องไห้ตอนดึก เก็บไปฝันหลับไม่สนิทอีก ฉะนั้นพยายามไม่พูดคุยกับลูกในเวลาเข้านอน แต่ถ้าจําเป็นก็ให้ใช้น้ำเสียงเรียบๆ หรือเสียงโทนต่ำแทน

 

นอนเป็นเวลาอย่างพอดี  เพราะการตื่นสาย นอนกลางวันเยอะ ทำให้ลูกนอนดึกไม่ง่วงตอนกลางคืน จริงๆแล้วพอ 6-7 โมงเช้าก็ควรตื่นได้แล้วค่ะ ที่สำคัญเวลาเราปลุกเค้าตอนเช้าให้ค่อยๆ ปลุก ละมุนละม่อมหน่อย เพราะเค้าก็เหมือนเราแหละค่ะ ถ้าโดนปลุกกระทันหัน ก็จะอารมณ์เสียหงุดหงิด อาจเริ่มจากเปิดหน้าต่าง เปิดเพลง แล้วเวลาเค้านอนกลางวัน ให้นอนแค่ วันละครั้ง สองครั้งก็พอค่ะ

 

ตรงเวลาเป็นกิจวัตร ☝️ คุณแม่คุณพ่อต้องฝึกวินัย นอนเวลาไหนก็พยายามนอนเวลานั้น ตื่นเวลาไหนก็ควรตื่นเวลานั้น และคนในครอบครัวก็ควรทำตามด้วย ไม่ใช่ว่าเราพยายามให้ลูกหลับ แต่คนในบ้านกลับเสียงดัง เดี๋ยวเปิดทีวี คุยโทรศัพท์จุ๊กจิ๊ก ฉะนั้นการตรงเวลาคัญมากๆ พยายามทําทุกอย่างให้เป็นกิจวัตร ลูกก็จะค่อยๆ ปรับตัวและเรียนรู้ได้ในที่สุด

 

และนอกจากวิธีทแม่นิวแนะนำ ? สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณพ่อคุณแม่ต้องอดทน และคิดว่าที่ลูกนอนสลับเวลานั้น เค้าไม่ได้ตั้งใจจะกวน แต่มันเป็นปกติของลูกที่เพิ่งเกิด และเมื่อลูกน้อยค่อย ๆ ปรับตัวได้ ทุกอย่างก็จะดีเอง เพราะการที่เค้าได้นอนอย่างเต็มที่จะทำให้ Growth hormone หลั่ง ทำให้สมอง และร่างกายพัฒนาอย่างเต็มที่ แล้วก็มีพัฒนาการที่ดี ส่วนคุณแม่ก็มีเวลาพักผ่อน ฟื้นฟูร่างกาย เพื่อไปรับมือกับลูกในเช้าวันต่อมา ✌️✌️✌️

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE