แนะนำเมนูอาหาร สำหรับลูกน้อย วัย 6-12 เดือน

8 มี.ค. 2564 | เขียนโดย โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

แนะนำเมนูอาหาร สำหรับลูกน้อย วัย 6-12 เดือน วันนี้เรานำเมนู ผัก ผลไม้ โปรตีน ที่จะช่วยเพิ่มพลังให้กับเจ้าตัวน้อยกันได้อย่างเต็มที่มาฝาก 



แนะนำเมนูอาหาร สำหรับลูกน้อย วัย 6-12 เดือน คุณแม่มือใหม่มาเข้าครัวไปพร้อมๆ กันตรงนี้เลย วันนี้เรานำเมนู ผัก ผลไม้ โปรตีน ที่จะช่วยเพิ่มพลังให้กับเจ้าตัวน้อยกันได้อย่างเต็มที่มาฝาก

เมนูผัก : ซุปครีมแครอท

คุณประโยชน์

อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี แคลเซียม โพแทสเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน บำรุงผิวพรรณ ช่วยเรื่องภูมิต้านทาน และช่วยบำรุงสายตาให้กับเจ้าตัวน้อย

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกแครอท สับออกมาประมาณ ⅓ ของหัว ซอยเป็นแว่นๆ
2. ต้มน้ำจนเดือด ใส่แครอทลงไปต้มประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั่งเนื้อนิ่ม
3. นำมาบดให้ละเอียด เติมน้ำที่ใช้ต้มลงไปเล็กน้อย บดให้เป็นเนื้อเดียวกัน อาจผสมนมแม่หรือนมที่ลูกกินประจำลงไปด้วยก็ได้ค่ะ

เมนูผลไม้ : ซุปแอปเปิ้ลบด

คุณประโยชน์

มีทั้งวิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม ช่วยป้องกันหวัด เสริมสร้างเม็ดเลือด กระดูกและฟัน และมีไฟเบอร์สูงช่วยในการขับถ่าย

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกแอปเปิ้ล สับเป็นชิ้นๆ ตามแนวยาวปกติ ตัดแกนออก ใช้ประมาณ 3-4 ชิ้น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
2. ใส่เนื้อแอปเปิ้ลที่ได้ลงในหม้อขนาดเล็ก เติมน้ำพอท่วม ใส่มะนาวและน้ำตาลเล็กน้อย ต้มให้น้ำเดือดแล้วเคี่ยวประมาณ 5 นาทีหรือจนผลไม้นิ่ม
3. ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำขึ้นมาบดด้วยหลังช้อนผ่านตระแกรง อาจผสมน้ำนมแม่เล็กน้อย เป็นอันพร้อมเสริฟ

เมนูโปรตีน : ไข่ตุ๋นผักโขมเพิ่มพลัง

คุณประโยชน์

ไข่ไก่อุดมไปด้วย โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี1 บี2 บี6 วิตามินดี โคลีน อิโนซิทอล แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโปแตสเซียม ผักโขมช่วยเพิ่มพลัง มีเส้นใยอาหารช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย บำรุงสายตาของได้อีกด้วย

วิธีทำ

1. ขั้นตอนแรกตอกไข่ 3 ฟองลงในถ้วย ตามด้วยนมจืดคาเนชั่น และผักผักโขมสับหยาบลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากัน
2. จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากันอีกครั้งค่ะ
3. ต่อมานำไปนึ่งเป็นเวลา 20-30 นาที
4. เมื่อสุกได้ที่แล้ว โรยหน้าด้วยข้าวโพด และงาขาวคั่วลงไป พร้อมเสริฟค่ะ
SHARE