เจ้าตัวน้อยท้องเสีย..ได้กลิ่นตุๆ ทำไงดี

>26 ส.ค. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์
คุณแม่หลายคนอาจมีความกังวลเมื่อลูกมีอาการท้องเสีย แล้วไม่มั่นใจว่าต้องทำยังไงดี ให้ทานยาดีรึเปล่า? ต้องบอกก่อนว่าอาการท้องเสียโดยทั่วไปคุณหมอจะไม่แนะนำให้ใช้ยาหยุดถ่าย เพราะการถ่ายอุจจาระเป็นกลไกที่ช่วยขับเชื้อโรคที่เป็นภัยออกจากร่างกาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับคุณหมอวินิจฉัยแนะนำ เพราะก็มียาบางชนิดที่สามารถใช้ได้เช่นกัน ดังนั้นการไปหาคุณหมอจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด แถมถ้าปล่อยไว้นานอาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ด้วย
แต่นอกจากหาคุณหมอแล้ว คุณแม่ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการได้อีกแรง พวกเราจึงนำข้อมูลดีๆ มาฝาก เวลาเจ้าตัวน้อยท้องเสียคุณแม่จะได้ดูแลอย่างถูกวิธีกันค่ะ
ให้ดื่มผงเกลือแร่ เพราะอาการท้องเสียจะทำให้มีภาวะขาดน้ำ และเกลือแร่ในร่างกายซึ่งการดื่มเกลือแร่จะช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำ และแร่ธาตุต่างๆ มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มพลังงาน แร่ธาตุ และน้ำในร่างกายได้
งดของหวาน เช่น โซดา น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำผลไม้ รวมถึงเยลลี่หรือขนมหวานต่าง ๆ เพราะน้ำตาลอาจทำให้อาการท้องเสียของเค้าแย่ลงกว่าเดิม
เปลี่ยนผ้าอ้อมเป็นประจำ เพื่อลดการอับชื้นที่อาจเป็นเหตุให้ก้นของลูกน้อยเป็นผื่นและเกิดการระคายเคือง และยังช่วยลดอาการก้นแดงจากการท้องเสีย
โอบกอดเบาๆ  บางครั้งอาการท้องเสียอาจทำให้ทารกไม่สบายตัวและงอแง ดังนั้น การกอดอาจช่วยให้เจ้าตัวน้อยงอแงน้อยลงได้
พบคุณหมอ  ดีที่สุด เพื่อให้เจ้าตัวน้อยได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง และปลอดภัย คลายกังวลคุณพ่อคุณแม่ได้แน่นอนค่ะ
และถ้ามีอาการท้องเสียรุนแรงมากๆ เช่น ถ้าลูกมีอาการอาเจียน อุจจาระเป็นมูก มีกลิ่นเหม็นเน่า เป็นเลือด หรือ มีสีดำ มีไข้สูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส ควรเข้าพบคุณหมอโดยด่วน ที่โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหารในเด็กโดยเฉพาะอย่าง พญ.สุชีรา หงษ์สกุล ถ้าเจ้าตัวน้อยของคุณพ่อคุณแม่มีอาการท้องเสียดูตารางนัดคุณหมอได้เลยค่า https://bit.ly/3gmgVcg
ด้วยความห่วงใย จากโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอด 24 ชม. ที่ 02 793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
ID line: @synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์โรคระบบทางเดินอาหารในเด็ก ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE