เจ้าตัวน้อยติดขวด ทำไงดี..

7 ก.ย. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์
?‍? พอคุณลูกเข้าวัย 2 ขวบแล้ว คุณแม่หลายคนก็คงอยากให้ลูกเลิกขวดนม
แต่ชีวิตบางครั้ง…ก็ไม่ได้เป็นไปตามที่คิด ?‍♀️เพราะลูกยังติดขวดนมอยู่! ช่างปวดใจจริมๆ… เพราะการที่ลูกดูดจุกนมไปนานๆ อาจทำให้ฟันของลูกมีปัญหาได้ และยิ่งถ้าวัยอนุบาล กำลังจะ 3 ขวบแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ วันนี้แม่จอยเลยมาแชร์วิธีทำให้ลูกเลิกขวดนมกัน ไม่ยาก ทำตามนี้รับรอง ปังปุริเย่ แน่นอล! แต่ถ้าคุณแม่คนไหนที่พยายามเท่าไหร่ลูกก็ยังไม่ยอม ยังร้องไห้งอแงอยู่ อาจลองไปปรึกษาคุณหมอเลย ที่ รพ.เด็กสินแพทย์ คุณหมอเก่งมาก เข้าใจหัวอกคนเป็นแม่อย่างเราอีกด้วยนะเอ้อ! ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมในลิ้งได้เลย https://bit.ly/3gSMyu0
ริบขวดนม ? เป็นวิธีหักดิบสุดๆ เหมาะกับเด็กที่ว่าง่ายสอนง่าย และตัวคุณแม่เองต้องใจแข็งมากๆ แต่วิธีนี้จะทำให้ลูกเลิกขวดนมเร็วที่สุด ให้เอาขวดนมไปซ่อนไว้ในที่ที่ เค้าไม่เห็น หรือบอกลูกว่ามันพังแล้ว วันแรกเค้าอาจจะร้องไห้หนักเป็นชั่วโมง แต่วันต่อมาลูกจะเข้าใจว่าขวดนมหายไปแล้ว ขวดนมพังแล้ว จากนั้นไม่กี่วันลูกเลิกดูดขวดนมแน่นอน
ดึงความสนใจให้อยู่หมัด ?‍♀️ ถ้าลูกเริ่มอยากดูดขวดนม ให้ลองหาอะไรมาดึงความสนใจของลูกเพื่อให้ลูกผ่อนคลาย เช่น ชวนกันเล่น ปั้นดินน้ำมัน หรือระบายสี แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ ก็ปล่อยให้เค้าร้องไห้ไป อย่างน้อยประมาณ 10 นาที เค้าจะค่อยๆ สงบลงเองค่ะ
ลดปริมาณทีละนิด ? วิธีนี้สำหรับคุณแม่ที่ไม่ชอบวิธีที่หักดิบ ชอบแบบค่อยเป็นค่อยไป ด้วยการลดปริมาณการดูดของลูกให้น้อยลง อาจจะให้ลูกดูดนมจากขวด เฉพาะตอนกลางคืนก่อนที่จะนอนเท่านั้น เพราะเป็นมื้อที่เลิกยากที่สุด ส่วนมื้อกลางวันให้ใช้วิธีให้ดื่มจากแก้ว เตรียมวางแก้วไว้พร้อมกับมื้ออาหาร และถ้าต้องการเลิกนมมื้อดึก แนะนำให้หากิจกรรมอื่นเพื่อทดแทนไว้ด้วย เช่น ให้เค้าดื่มนมให้อิ่ม แล้วอาบน้ำแปรงฟัน พาเข้านอน อ่านนิทาน หาผ้าห่มทดแทนขวด ถ้าเค้าโยเยขอกินขวด ก็ใช้น้ำเปล่าใส่ขวดให้ดูดแทน ค่อยๆ ปรับวิธีไปเรื่อยๆ นะคะ
ตบรางวัล ? ถ้าลูกเริ่มหยุดกินนมจากขวดได้ซัก 1-2 มื้อ ก็ตบรางวัลเค้าเลยค่ะ อาจให้ของที่เค้าอยากได้เพื่อให้เค้ามีกำลังใจในการเลิกกินในมื้อต่อไป จนกว่าจะเลิกได้สำเร็จค่ะ
☝️ ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณแม่ และคุณลูกต้องมีความเข้มแข็ง ทำให้สม่ำเสมอ ทำตามกติกาอย่างเคร่งครัด ไม่ใช่ยอมบ้างไม่ยอมบ้าง ทำบ้างไม่ทำบ้าง จะช่วยแก้ปัญหาติดขวดได้เร็วขึ้นค่ะ
ด้วยความห่วงใย จากโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอด 24 ชม. ที่ 02 793 5000
SHARE