อยากให้ลูดวาดเขียนได้ดี ต้องเริ่มจาก..??

>29 ก.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

แม่หลายคนอยากให้ลูกวาด เขียนได้เก่ง ลายมือสวย ✍️ แต่ก่อนที่จะเก่งได้ก็ต้องมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงก่อนนะคะขุ่นแม่ ? โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดเล็กเนี่ยจะละเลยไม่ได้เด็ดขาด ต้องมีการพัฒนาอยู่เสมอ แต่เอ๊…มันคือไร? อ่ะคลายสงสัยกันหน่อย พัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก หมายถึง การใช้ประสาทสัมผัสต่างๆ การควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ตา ปาก การหยิบจับ ซึ่งมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันในอนาคต หรือก็คือ ทำให้เค้าควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อมือ และตา ให้ทำงานไปด้วยกันได้อย่างดีไม่มีติดขัดนั่นแหละจ้า วันนี้แม่จอยเลยจะมาแชร์ 4 กิจกรรมที่จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กให้แข็งแรง เพื่อให้เค้าวาดเขียนได้ดีมาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคน ?‍?‍?


และถ้าใครมีอยากปรึกษาคุณหมอเรื่องพัฒนาการด้านอื่นๆ ของลูกล่ะก็ สามารถนัดปรึกษาคุณหมอ พญ.รชฎา กสิการ์ กุมารแพทย์ชำนาญการด้านพัฒนาการเด็กได้เลย ที่โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอลลล…
เล่นของเล่น ? ของเล่นช่วยส่งเสริมการทำงานระหว่างตา และกล้ามเนื้อมือให้กับลูกได้ เพราะเค้าจะได้ใช้นิ้วมือในการหยิบจับ บวกกับกรอกตาไปมา อาจจะให้เล่นบล็อกรูปทรงเรขาคณิต บล็อกไม้ ต่อบล็อกให้เป็นรูปทรงต่างๆ


ทำกิจวัตรประจำวัน  ก็คือสิ่งที่เราทำเป็นประจำนั่นแหละค่ะ อย่างการแปรงฟัน การสวมใส่หรือถอดเสื้อผ้า การผูกเชือกรองเท้า การติดกระดุมเสื้อ การรูดซิป การใช้ช้อน – ส้อม การดื่มน้ำจากแก้ว นอกจากช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กแล้วยังเป็นการให้เค้าได้ฝึกช่วยเหลือตัวเองอีกด้วยนะเนี่ยดีย์เฟร่อ…


งานศิลปะ ? อย่างการปั้นดินน้ำมัน เป็นรูปบ้าน รูปสัตว์ ไดโนเสาร์ วาดภาพระบายสี การประดิษฐ์หุ่นยนต์ ตุ๊กตาจิ๋ว นอกจากจะช่วยฝึกการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็กให้แข็งแรงขึ้น ยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการให้เค้าอีกด้วยเอ้อ…


ช่วยเหลืองานบ้าน ? อาจจะลองให้ลูกช่วยกวาดขยะทำความสะอาดพื้น จะทำให้เค้าบังคับกล้ามเนื้อของมือ และข้อมือให้มั่งคง ให้เค้ากรอกน้ำใส่ขวด พัฒนากล้ามเนื้อมือและตาโดยควบคุมไม่ให้น้ำหก แต่ถ้าฝุ่นเยอะหรือสกปรกมาก เราควรทำเองอย่าให้ลูกทำเด็ดขาด เพราะฝุ่นหรือสิ่งสกปรกอาจเป็นอันตรายต่อลูกเราได้นะจ้

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ศูนย์พัฒนาการเด็กและพฤติกรรม ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE