ห้ามจุ๊บ ห้ามหอมนะช่วงนี้…RSV กำลังมา

>16 พ.ย. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์
ภายในไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเชื้อไวรัส RSV ได้แพร่กระจายสู่เด็กๆ เป็นจำนวนมาก  ถือเป็นโรคที่ตอนนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังสุดๆ ยิ่งกว่า COVID-19 อีกค่ะ! และที่น่ากลัวคือเจ้าเชื้อนี้ จะอาการรุนแรงมากกับเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ปี เรียกว่าถ้าไม่รีบรักษาอาจถึงชีวิตเลยนะคะ…
ถึงแม้โรค RSV จะไม่ค่อยพบในผู้ใหญ่ เพราะเรามีภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว แต่ทว่าผู้ใหญ่อย่างเรานี่แหละค่ะ ที่กลับเป็นตัวพาหะนำโรคชั้นดีที่อาจทำให้เด็กติดโรคได้ง่ายๆเลย  วันนี้แม่นิวเลยจะมาบอกว่าในช่วงนี้อย่าให้ใครมาจุ๊บ มาหอมเจ้าตัวน้อยกันเด็ดขาด ถึงแม้เค้าจะน่ารักน่าหยิก น่าเอ็นดูแค่ไหนก็ตาม
โดยอาการของโรคก็จะคล้ายๆ  ไข้หวัด มีทั้งไอ จาม น้ำมูกไหล แต่เด็กที่เป็นโรค RSV  ให้ลองสังเกตที่เสมหะ หรืออาการหอบ ถ้ามีเสมหะเยอะผิดปกติ หรือหายใจหอบๆ ก็อาจเป็นไปได้ว่าเจ้าตัวน้อยติดเชื้อเรียบร้อยแล้ว ให้รีบพาไปหาคุณหมอด่วนจ้า! แต่ถึงจะไม่มีเสมหะมาก หรือไม่ได้หอบอะไรมาก แต่มีอาการไข้หวัดก็ควรพาไปหาหมออยู่ดีนะคะ เพราะมีโอกาสที่เค้าเป็น RSV โดยที่เราก็ไม่รู้ตัวได้
 และที่น่ากลัวหลังจากเป็น RSV ก็คืออาการแทรกซ้อนต่างๆ ไม่ว่าจะปอดอักเสบ หายใจไม่ออก ถึงขั้นหัวใจล้มเหลวเลยได้เลย และปัจจุบันเองยังไม่มียาฆ่าเชื้อ RSV โดยตรง จึงทำการรักษาไปตามอาการเท่านั้น ถ้ามีอาการหอบมากอาจต้องให้ลูกนอน รพ. เพื่อให้คุณหมอได้ดูแลอย่างใกล้ชิด (บางรายนอนเป็นเดือนๆ ก็มี แม่นิวมาเตือนไว้ก่อนค่ะจะได้ไม่ตกใจ)
ดังนั้นถ้าเกิดพบว่าลูกมีอาการ เพื่อความปลอดภัยให้รีบพาไปหาคุณหมอเลยค่ะ ที่ รพ.เด็กสินแพทย์  แม่นิวแนะนำ เพราะที่นี่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจในเด็กโดยเฉพาะ คุณพ่อคุณแม่ลองดูตารางนัดคุณหมอได้เลยค่ะ https://bit.ly/2I0BEFU
ส่วนวิธีป้องกันลูกจากโรค RSV สามารถดูได้ที่ https://bit.ly/3etYHp2
ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline:@synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE