สอนลูกให้พร้อม…ก่อนเป็นสาว

>13 ก.ค. 2563 | เขียนโดย พญ. สิรินยา บุญธนาพิบูลย์ กุมารแพทย์ชำนาญการด้านต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิสม

?‍? คนเป็นแม่อย่างเราย่อมรู้เสมอว่า ตอนที่รู้ตัวว่าเป็นสาวแล้ว มันรู้สึกอย่างไร…? ฉะนั้นเมื่อลูกสาวเริ่มมีประจำเดือน แม่อย่างเราควรเตรียมตัวให้พร้อม ต้องคอยสอนเค้าเพื่อให้เข้าใจอาการของตัวเองกับร่างกายที่กำลังมีพัฒนาการ วันนี้แม่เก๋เลยมีข้อมูลดีๆมาฝากคุณแม่ ให้ลองไปใช้สอนลูกสาวตัวเองกันดู เพื่อที่เค้าจะได้ไม่รู้สึกกังวลอึดอัดเมื่อเป็นสาวขึ้นมา และถ้าลูกสาวมีอาการปวดท้องประจำเดือนมากผิดปกติ คุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกสาวมาตรวจเช็คอาการกับคุณหมอได้เลย 

 

1. เปิดอกพูดคุย ?

พูดคุยกับเค้าตรงๆ บอกว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติ เด็กผู้หญิงทุกคนพอมีประจำเดือน หมายความว่าร่างกายพร้อมแล้ว..ร่างกายสามารถตั้งท้องได้แล้ว แต่อย่างอื่นยังไม่พร้อมนะคะ!! ลูกยังเรียนอยู่ ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เลี้ยงตัวเองยังไม่ได้ และข้อนี้สำคัญมาก คือต้องบอกเค้าว่าต่อไปนี้ลูกต้องระวังตัวเอง เมื่ออีกหน่อยลูกจะมีแฟน ลูกต้องป้องกัน คนเป็นแม่อย่างเราต้องคอยพูดคุยกับเขาเสมอตั้งแต่เล็ก ไม่ใช่ส่งเสริมให้มีแฟน แต่ต้องให้ระมัดระวัง

 


2. บอกเล่าอาการให้เข้าใจ ?‍♀️

อธิบายให้ลูกฟังว่า ประจำเดือนเป็นนานประมาณกี่วัน อาจจะ 3-5 วัน หรือ 1 สัปดาห์ และอาจจะมีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด คัดตึงเต้านม สิวขึ้น ท้องอืด บางคนขับถ่ายผิดปกติ ท้องผูก ท้องเสียด้วย หรือมีอาการปวดท้องน้อยในช่วง 1-2 วันแรก แต่ลูกไม่ต้องกังวลนะ มียาแก้ปวด หรือไม่ก็ใช้ประคบถุงร้อนช่วยบรรเทาอาการได้

 

 

3.สอนใส่-เปลี่ยน ผ้าอนามัย ☝️

สอนให้เข้าใจตั้งแต่วิธีแกะห่อพลาสติก แกะกระดาษกาว การแปะผ้าอนามัยลงไปกับกางเกงชั้นใน และควรให้เปลี่ยนผ้าอนามัยทุก เช้า เที่ยง เย็น ก่อนนอน หรือถ้ารู้สึกว่าชุ่มผืนแล้วเปลี่ยนเลยก็ได้ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเค้า และบอกให้เค้าพกผ้าอนามัยสำรองไปในกระเป๋าด้วยเผื่อฉุกเฉิน นอกจากสอนวิธีใช้แล้ว ก็ต้องสอนวิธีการทิ้งด้วย ให้เค้าพกกระดาษสำหรับใช้ห่อผ้าอนามัยที่ใช้แล้วก่อนทิ้งลงถังขยะด้วยนะคะ

 


4. พาไปร้านสะดวกซื้อ สำรวจผ้าอนามัย ?

สอนวิธีเลือกซื้อ อธิบายผ้าอนามัยแต่ละชนิดทั้งแบบกลางวัน กลางคืน มามาก มาน้อย มีปีก แผ่นหนา แผ่นบาง และเดี๋ยวนี้มีแบบเย็นด้วย แบบกางเกงก็มี เลือกตามความเหมาะสมเลย แล้วพอจะจ่ายเงิน อาจจะลองให้ลูกเดินไปจ่ายเงินเอง แต่อย่าไปกดดันเค้ามากนะ จะดีที่สุดเราไม่ต้องเร่งเร้าเค้ามากเกินไป ค่อยบอกกับลูกสาวว่า ไม่ต้องอาย ผู้หญิงทุกคนก็ทำแบบนี้ ทุกคนต้องซื้อ หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกช้าๆ แล้วเดินไปจ่ายเงิน ไม่มีอะไรต้องกังวล แม่อยู่ข้างลูกเสมอ ?‍?

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE