สอนลูกให้ดูแลตัวเอง

14 ส.ค. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

คุณแม่หลายคนคงเคยได้ยินข่าวเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศอยู่บ่อยๆ ? เวลาได้ยินทีไรไม่ว่าจะเป็นลูกใครก็กระทบต่อจิตใจคนเป็นแม่อย่างเราเสมอ ? วันนี้แม่จอยเลยจะมาบอกคุณพ่อคุณแม่ทุกคนให้ตระหนักถึงเรื่องนี้อยู่ตลอด เพราะการล่วงละเมิดทางเพศนั้น เกิดกับเด็กคนไหนก็ได้ และคนที่ทำก็อาจจะเป็นคนใกล้ตัวอย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย เราจึงต้องสอนลูกให้ดูแลตัวเองอย่าให้ใครมาล่วงละเมิดได้ ไม่ใช่เรื่องเคอะเขิน แต่สำคัญมากที่คุณแม่ต้องสอนลูกตั้งแต่เล็กๆ จะมีอะไรบ้างลองดูได้เลยค่าาา ?

 

สอนให้รู้จักที่ลับของตัวเอง
? อย่างตอนอาบน้ำก็สอนเรียกของลับ ใช้ชื่อที่ลูกเข้าใจ ไม่ต้องเป็นชื่อทางการ เพื่อที่เด็กจะได้รู้ว่าอวัยวะเพศนี้มีความสำคัญอย่างไร และไม่ใช่ว่าใครจะเห็นหรือสัมผัสได้นะ

 


อย่าให้จับห้ามให้เห็น
☝️ บอกลูกให้ชัดเจนเลยว่า ห้ามให้ใครมาจับของลับ หรือหอมแก้ม จุ๊บปากเด็ดขาด ถ้าไม่ใช่พ่อแม่ และถ้าใครขอดู หรือมาขอจับ ให้พูดไปเลยว่า ไม่ได้! Stop it now! บอกให้ลูกหนีออกมาจากตรงนั้น และต้องมาบอกพ่อกับแม่ทันที จริงอยู่ที่บางทีผู้ใหญ่อาจจะทำเพราะเอ็นดู แต่จริงๆ มีวิธีแสดงความเอ็นดูอีกหลายที่ไม่ต้องแตะน้องต้องตัวกันมาก แถมยังไม่เสี่ยงติดโรคอีกด้วย แต่ถ้าบางกรณี เวลาไปหาหมออาจจะทำได้ เพราะคุณหมอต้องตรวจร่างกายลูก แถมพ่อแม่อย่างเราก็อยู่ด้วย ต้องอธิบายให้เค้าเข้าใจนะคะ อย่าให้เค้าสับสน

 


สอนลูกหลีกเลี่ยงที่ลับตาคน
? ไม่ควรอยู่กับใครสองต่อสองในที่ลับตาคน ไม่ว่าจะคุณครู/ผู้ใหญ่คนไหนก็ตาม ถ้ารู้สึกว่าอันตรายให้ลูกหาเพื่อนไปด้วยเสมอ

 


แม่อยู่เคียงข้างลูกเสมอ
?‍?‍? ถ้ามีใครก็ตามมาจับหรือขอดู ลูกต้องบอกพ่อแม่ทันที! ต้องบอกลูกเลยว่าสำคัญมากๆ ที่ต้องบอกพ่อแม่ เพราะบางทีลูกอาจจะถูกขอหรือขู่ แต่ไม่ว่ายังไงลูกห้ามลังเลที่จะบอกแม่เด็ดขาด เพราะไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นพ่อแม่จะอยู่ข้างลูกเสมอ

 


?‍⚕️?‍⚕️ และถ้าคุณพ่อคุณแม่รู้สึกว่าลูกดูซึมๆ ลง มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ก็อาจลองเข้าไปปรึกษาคุณหมอได้เลย อย่างที่โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์มีคุณหมอที่เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์ เด็ก และวัยรุ่นโดยเฉพาะ ดูเวลานัดหมอได้เลยเพียงกดเดียว ? https://bit.ly/33Wr5Ni

 

#คุณแม่สินแพทย์
#โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
#โรงพยาบาลสินแพทย์
#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ
#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

 


ด้วยความห่วงใย จากโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอด 24 ชม. ที่ 02 793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
ID line: @synphaetline

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE