ลูกไข้ขึ้น…คุณแม่จำให้ขึ้นใจ

18 พ.ย. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์
อาการไข้ถือเป็นโรคยอดฮิตของทุกคน  ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม แต่เมื่อลูกน้อยของคุณแม่เป็นไข้ ย่อมส่งผลกระทบกับจิตใจคนเป็นแม่อย่างแน่นอน และยิ่งถ้าไข้ขึ้นสูงมากกว่า 39 องศา ก็ยิ่งสร้างความวิตกเข้าไปใหญ่  ดังนั้นคุณแม่จึงต้องเตรียมตัวรับมือกับอาการไข้ของลูกให้ดี ถึงบางคนอาจจะทราบอยู่แล้ว แต่บางคนก็ยังไม่แน่ใจว่าควรใช้วิธีไหนกันแน่ วันนี้พวกเราจึงนำวิธีการลดไข้ให้ลูกน้อยมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ
– ให้ยาลดไข้  วิธีลดไข้ด้วยการให้รับประทาน ยาพาราเซตามอล คุณแม่ควรอ่านฉลากยาก่อน เพื่อที่จะทราบขนาดยาที่ควรใช้ โดยคำนวณตามน้ำหนักตัวลูก โดยทั่วไปในแต่ละครั้งจะใช้ในขนาด 10-15 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หรือให้แพทย์เภสัชกรเป็นผู้แนะนำการใช้
– การเช็ดตัว  เป็นกระบวนการนำความร้อนออกจากร่างกาย โดยอาศัยน้ำเป็นตัวกลางพาความร้อนออกไป ด้วยการเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น หรือ น้ำอุณหภูมิห้อง ห้ามใช้น้ำเย็นหรือน้ำที่แช่น้ำแข็ง การเช็ดตัวจะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวทำให้ระบายความร้อนได้ดี
– ดื่มน้ำเยอะๆ  ให้ลูกดื่มน้ำบ่อยๆ เป็นวิธีลดไข้เพื่อชดเชยน้ำในร่างกายที่สูญเสียไประหว่างที่มีไข้
– ใส่เสื้อผ้าโปร่งสบาย  ไม่ควรใส่เสื้อผ้าหนาๆ หรือผ้าห่มหนาๆ ที่อึดอัด เพราะจะทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ยาก
– พักผ่อนในห้องที่อากาศถ่ายเทสะดวก  อาจจะเป็นห้องที่มีหน้าต่าง มีอากาศถ่ายเท บรรยากาศไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป
ถ้าหากลูกยังมีอาการไข้สูงมากและแทบไม่ลดลงเลย หรือมีอาการอย่างอื่นแทรกซ้อน คุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบคุณหมอทันทีนะคะ  เพราะอาจเป็นอันตรายได้ ยิ่งช่วงที่มีโรคระบาดด้วยยิ่งต้องระวัง ต้องเตรียมพร้อมตลอด ที่รพ.เด็กสินแพทย์ เราพร้อมที่จะให้การรักษาดูแลอย่างใส่ใจโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และเพื่อให้ลูกน้อยของคุณแม่สุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีความสุข สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/30kX1Yg
ด้วยความห่วงใย จาก..โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรื คลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline:@synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE