ลูกเดินได้แต่กลายเป็นเป็ด…เจ้าตัวน้อยเดินเท้าเป็ดทำไงดี

19 ต.ค. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์

เมื่อวันที่รอคอยมาถึง วันที่เจ้าตัวน้อยเริ่มขยับขา และยืนขึ้นพร้อมกับก้าวเท้าไปข้างหน้าได้ เป็นอะไรที่ประทับใจแม่มาก  ให้ความรู้สึกเหมือนนีล อาร์มสตรอง ก้าวเท้าลงบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก แต่!!  ทุกอย่างจบสิ้น…. เพราะเมื่อลูกเริ่มเดินกลับกลายเป็นเป็ดซะงั้น  ลูกชั้นเดินเท้าเป็ด! คนแป็นแม่ยิ่งเป็นกังวลหนัก ทำไมลูกจึงเดินปลายเท้าบิดเข้าหากัน? ต้องไปหาหมอรึเปล่า…ทำไงดี? คุณแม่ใจเย็นก่อนนะคะ วันนี้แม่จอยมีคำตอบค่ะ ว่าลูกเดินเท้าเป็ดเกิดจากอะไร

เด็กส่วนใหญ่เมื่อเริมเดินจะมีปลายเท้าชี้เข้าหากัน มากน้อยแตกต่างกันไปตามธรรมชาติของแต่ละคน ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากการพัฒนาการของกระดูกขาซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่อยู่ในครรภ์ต่อเนื่องมาจนกระทั่งหลังคลอด ก็คือจะมีการหมุนของกระดูกต้นขา และกระดูกแข้ง (ขาท่อนล่าง) เข้าทางด้านใน ทำให้ปลายเท้าหมุนชี้เข้าหากันเวลาเดิน และเห็นได้ชัดเมื่อเดินเร็วๆ หรือวิ่ง

แล้วจะทำยังไงดี  การเดินเท้าบิดเข้าหากันหรือเท้าเป็ด ส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ถ้าเป็นไม่มาก เป็นเท่ากันทั้ง 2 ข้าง ไม่มีปัญหาเรื่องพัฒนาการทางร่างกาย สามารถรอดูไปเรื่อยๆได้ ซึ่งจะค่อยๆ ดีขึ้นช้าๆ และเมื่อโตขึ้นการบิดหมุนเข้าในของกระดูกแข้งส่วนใหญ่จะหายไปเมื่ออายุ 4-5 ขวบ แต่ถ้าเป็นส่วนกระดูกต้นขาต้องใช้เวลานานกว่า อาจจะ 10 – 12 ขวบ แต่ถ้าเท้าบิดเข้าหากันตั้งแต่เกิด มีความล่าช้าด้านพัฒนาการทางร่างกาย มีข้อจำกัดเรื่องการเคลื่อนไหวของข้อต่างๆ เดินกระเผลก ตัวโยก ตัวเอียง หรือเป็นแค่ข้างเดียว ควรรับคำปรึกษาจากคุณหมอเพื่อหาทางรักษาค่ะ

หวังว่าเรื่องที่แม่จอยมาแชร์ในวันนี้จะเป็นประโยชน์ และช่วยคลายกังวลคุณแม่ได้บ้างนะคะ  และถ้าคุณแม่คนไหนอยากพาเจ้าตัวน้อยไปหาคุณหมอ แม่จอยขอแนะนำ ที่รพ.เด็กสินแพทย์เลย ที่นี่มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกและไขข้อเด็กโดยเฉพาะ อย่าง นพ.ธรรมนูญ ศรีสอ้าน  เพื่อให้เจ้าตัวน้อยได้รับการรักษาอย่างตรงจุดที่สุด คุณแม่อย่างเราก็โล่งอกมีความสุขแล้วค่ะ ดูตารางเวลานัดคุณหมอได้ที่นี่เลยค่ะ https://bit.ly/2T2HsRN

#คุณแม่สินแพทย์
#โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
#โรงพยาบาลสินแพทย์
#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ
#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline: @synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE