ลูกน้อยไม่ยอมนอน ทำอย่างไรดี?

>4 มี.ค. 2564 | เขียนโดย โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

ปัญหาลูกนอนหลับยาก  เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายคนอย่างมากทีเดียว เมื่อลูกไม่ยอมหลับยอมนอนสีกที คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องคอยเฝ้าดูอยู่ตลอด ทำให้ไม่ได้หลับไม่ได้นอนพักผ่อนตามไปด้วย หากคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ ลองมาดูวิธีการแก้ไขกันนะคะ รับรองจะช่วยให้ลูกนอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ ปัญหาลูกนอนหลับยาก  เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายคนอย่างมากทีเดียว เมื่อลูกไม่ยอมหลับยอมนอนสีกที คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องคอยเฝ้าดูอยู่ตลอด ทำให้ไม่ได้หลับไม่ได้นอนพักผ่อนตามไปด้วย หากคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ ลองมาดูวิธีการแก้ไขกันนะคะ รับรองจะช่วยให้ลูกนอนหลับได้ง่ายขึ้นค่ะ

1. สร้างวินัยในการนอน

สอนให้ลูกนอนเป็นเวลา โดยให้เริ่มฝึกตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นทารก และพยายามทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันจนเคยชิน เด็กก็จะมีวินัยในการนอนมากยิ่งขึ้นค่ะ

2. สร้างบรรยากาศที่ดีก่อนนอน

คุณพ่อคุณแม่ควรสร้างบรรยากาศภายในห้องของลูกให้น่านอน เพื่อให้เขารู้สึกผ่อนคลาย และหลับง่ายขึ้น เช่น ห้องมืดสนิท อุณหภูมิเหมาะสม ห้องสะอาด เป็นต้น

3. เล่านิทานหรือเปิดเพลงคลอเบาๆให้ลูกน้อย

ทำให้ลูกน้อยเพลิดเพลิน และเคลิ้มจะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งวิธีนี้ถือว่าน่ารักมากๆ ค่ะ
พอจะรู้แนวทางการแก้ปัญหาเรื่องลูกน้อยหลับยากกันแล้วเนอะ ลองนำไปปรับใช้กับลูกน้อยกันดู ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมีวิธีไหนที่เวิร์คกว่านี้ นำมาแชร์แลกเปลี่ยนกันได้
SHARE