ลูกจะเป็นวัยรุ่น อย่าปล่อยให้วุ่น ทำตามนี้

>29 มี.ค. 2564 | เขียนโดย โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

เมื่อเด็กเข้าสู่วัยประถมปลาย หรือ เมื่ออายุได้ประมาณ 8 ปี ในเด็กผู้หญิง และ 11-12 ปี ในเด็กผู้ชาย จะเกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ให้เห็นไม่ว่าจะทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ คงเป็นเรื่องยากไม่เบาเลยที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำเมื่อลูกเข้าสู่วัยรุ่นมาฝากลองไปทำตามกันดูจากเด็กน้อยที่เราคอยประคบประหงมเลี้ยงดูมาตลอด ถึงเวลาแล้วสินะ… ที่เค้าจะเติบโต และเริ่มเป็นตัวของตัวเอง อยากรู้อยากเห็น มีความคิดเป็นของตัวเอง และเข้าสู่วัยรุ่นอย่างเป็นทางการ
เมื่อเด็กเข้าสู่วัยประถมปลาย หรือ เมื่ออายุได้ประมาณ 8 ปี ในเด็กผู้หญิง และ 11-12 ปี ในเด็กผู้ชาย จะเกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ให้เห็นไม่ว่าจะทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ คงเป็นเรื่องยากไม่เบาเลยที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำเมื่อลูกเข้าสู่วัยรุ่นมาฝากลองไปทำตามกันดู เชื่อว่ามีประโยชน์แน่นอนค่ะ

รักและสนับสนุน

ให้เค้าเห็นคุณค่าในตัวเอง เพราะวัยรุ่นเป็นวัยที่กำลังต้องการตัวตนของตัวเอง และค้นหาว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ อาจลองเปิดใจพูดคุย รับฟังเรื่องราวของลูก เข้าใจและสนับสนุนในสิ่งที่เค้าชอบทำ

ให้ตัดสินใจด้วยตัวเอง

ให้เค้าได้ตัดสินใจเอง แสดงความคิดของตัวเองเพื่อให้เค้ารู้จักแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองมากขึ้น เช่นหากลูกมีปัญหากับเพื่อน คุณพ่อคุณแม่อาจถามว่าลูกจะแก้ปัญหานี้อย่างไร เมื่อได้คำตอบแล้วก็บอกข้อดีข้อเสียของการตัดสินใจนั้น ถือเป็นการช่วยให้เค้าได้วิเคราะห์ และเรียนรู้ค่ะ

ความผิดพลาดเป็นบทเรียนสำคัญ

ทำให้เค้าได้มีประสบการณ์ลองผิดลองถูกจะช่วยพัฒนาการด้านสมองและการตัดสินใจให้มั่นคง เพราะเมื่อทำผิดพลาดก็จะพยายามแก้ไขไม่ให้ผิดซ้ำ ซึ่งเป็นโอกาสให้เค้าได้เรียนรู้ในการทำสิ่งใหม่ๆ ได้

ค่อยเป็นค่อยไปตามวัย

แม้เค้าจะมีความคิดเห็นเป็นของตัวเองมากขึ้น แต่ทางที่ดีคือการให้ลูกทำในสิ่งที่เหมาะสมกับวัยตัวเอง ด้วยการพูดคุยและอธิบายเหตุผลให้ลูกเข้าใจว่าทำไมลูกถึงทำบางอย่างไม่ได้ และบางอย่างเขาจะทำได้เมื่อเค้าโตขึ้น เช่น เล่นโทรศัพท์ได้แค่ไหน กลับบ้านเองได้ตอนไหน ปล่อยให้ไปเที่ยวคนเดียวได้เมื่อไหร่ นอนค้างบ้านเพื่อนได้ไหม… ค่อยๆ เป็นไปตามวัยค่ะ
ทั้งนี้ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีปัญหาเลี้ยงลูกในช่วงวัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็นการที่เค้าดื้อไม่เชื่อฟัง หรือทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอยู่บ่อยๆ อาจลองไปปรึกษา คลิก >> กุมารแพทย์ผู้ชำนาญการจิตเวชศาสตร์เด็กและวัยรุ่น
SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ