ลูกกรี๊ดโวยวาย ควบคุมตัวเองไม่ได้…คุณพ่อรับมือยังไงดี

22 ก.พ. 2564 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์
พอลูกเริ่มโตเป็นเจ้าจอมซน คุณพ่อคงต้องเจอกับพฤติกรรมลูกดื้อ หรือไม่ยอมเชื่อฟัง จนบางครั้งก็ทำให้มีน้ำโห โดยเฉพาะเมื่อลูกเข้าวัยทอง 2 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงวัยที่เค้า เริ่มเป็นตัวของตัวเอง รู้จักตัวเองมากขึ้น มีความไม่พอใจเมื่อถูกบังคับ และมีปฏิกิริยาต่อต้าน แสดงความขัดขืนเมื่อถูกออกคำสั่ง เรียกร้องความสนใจ อาจมีการกรี๊ดร้อง หรืออาละวาดเมื่อโกรธหรือไม่พอใจนั้นเองค่ะ  ดังนั้นคุณพ่อจึงต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับลูกจอมดื้อในรูปแบบต่างๆ กันให้ได้ วันนี้พวกเราจึงนำวิธีการรับมือลูกดื้อมาฝากค่ะ
 ใจเย็นอดทน ถึงแม้จะยากเย็น คุณพ่อคุณแม่ก็พยายามใจเย็นอดทนไว้นะคะ และไม่ควรใช้กำลัง หรือตีลูกเลยเป็นอันขาด
–  เบี่ยงเบนความสนใจ คุณพ่อคุณแม่พยายามสังเกตว่าลูกทำอะไรอยู่ และสิ่งไหนที่ทำให้ลูกหงุดหงิด แล้วพยายามเสนอสิ่งอื่นให้ทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจก่อนที่เขาจะอารมณ์เสียนั้นเอง
ใช้อารมณ์ขันเข้าแลก เมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องการจะสอนอะไรกับลูก เช่น เมื่อเด็กวิ่งหกล้มแล้วเจ็บ เราก็ชวนเขามาคลานเป็นเบบี๋ เป็นต้น
–  หากิจกรรมให้ลูกปล่อยพลัง จะช่วยให้เขารู้สึกผ่อนคลาย ช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ เพราะการที่ลูกได้เห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของคนในครอบครัว และได้ปลดปล่อยพลังอย่างเต็มที่ เป็นการช่วยให้ลูกได้เรียนรู้การแสดงออกทางด้านอารมณ์ที่เหมาะสมนั้นเอง
–  อยู่เคียงข้างเค้า โดยแทนที่เราจะไล่ให้ลูกไปนั่งสงบอารมณ์คนเดียวอย่างเดียวดาย เปลี่ยนเป็นให้คุณพ่อคุณแม่อยู่กับเขาตลอดเวลาเพื่อช่วยให้เขาสงบลง ช่วยปลอบเขาให้อารมณ์เย็นขึ้นนั้นเอง
– คุณพ่อลองเอาวิธีเหล่านี้ไปลองใช้ดูนะคะ ไม่นานลูกก็จะกลับมาเป็นเด็กดีให้คุณพ่อได้ชื่นใจแล้วค่ะ หากลูกยังดื้อจนคุณพ่อควบคุมไม่ได้อาจลองปรึกษาคุณหมอดู ที่รพ.เด็กสินแพทย์  มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านจิตเวชศาสตร์เด็ก และวัยรุ่นโดยเฉพาะ สามารถนัดหมายเพื่อขอคำปรึกษา เพื่อทำการรักษาได้เลย ลองดูตารางเวลานัดคุณหมอได้ที่ https://bit.ly/3924lMn
ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline: @synphaetline
SHARE