ระวัง!! อันตราย ลูกน้อยเอาของเข้าปาก

>4 มี.ค. 2564 | เขียนโดย โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

สิ่งของเล็กๆ ภายในบ้าน ถือว่าเป็นของโปรดเจ้าตัวน้อยที่กำลังอยู่ในวัยซุกซนชอบหยิบจับข้าวของเข้าปาก ซึ่งอาจจะทำให้ติดคอหรือเกิดอันตรายกับลูกน้อยได้ ดังนั้นวันนี้แม่นิวเลยจะมาพูดถึงสิ่งของที่คุณพ่อคุณแม่ต้องควรพึงระวัง พร้อมวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น มาดูกันเลยค่ะสิ่งของเล็กๆ ภายในบ้าน ถือว่าเป็นของโปรดเจ้าตัวน้อยที่กำลังอยู่ในวัยซุกซนชอบหยิบจับข้าวของเข้าปาก ซึ่งอาจจะทำให้ติดคอหรือเกิดอันตรายกับลูกน้อยได้ ดังนั้นวันนี้แม่นิวเลยจะมาพูดถึงสิ่งของที่คุณพ่อคุณแม่ต้องควรพึงระวัง พร้อมวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น มาดูกันเลยค่ะ


เครื่องประดับชิ้นเล็กๆ


เป็นสิ่งของล่อตาล่อใจของลูกน้อย ชวนดึงดูดให้ลูกหยิบเข้าปากได้ง่ายๆ เลยค่ะ ฉะนั้นคุณแม่ควรเก็บเข้าตู้ให้เรียบร้อย หรือวางสิ่งของในระดับสูงเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย


เศษเหรียญ


เศษเงินทอนทั้งหลายที่อยู่ตามโต๊ะ หรือซอกตู้ต่างๆ ควรเก็บให้พ้นมือลูกน้อย นอกจากจะกลัวเรื่องติดคอแล้ว ยังมีเรื่องความสะอาดที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวัง เพราะอาจจะมีสารตะกั่ว ส่งผลเสียกับสุขภาพลูกน้อยได้อีกด้วย

 

น้ำแข็ง


เด็กๆ ชื่นชอบน้ำแข็งเป็นปกติอยู่แล้ว แต่น้ำแข็งก้อนใหญ่ๆ ก็สามารถลื่นลงคอ เข้าไปติดคอลูกน้อยได้เช่นกัน ดังนั้นคุณแม่ต้องระวังและคอยสังเกตพฤติกรรมของลูกน้อยด้วยค่ะ

 

 ลูกอม เยลลี่เด้งดิ๋ง


แม้ว่าลูกอมกับเยลลี่จะเป็นขนมที่กินได้ แต่บางชิ้นก็ใหญ่เกินไปจนอาจทำให้เข้าไปติดหลอดลมของลูก และทำให้หายใจไม่ออกได้ค่ะ ทางที่ดีหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกน้อยกินลูกอมเม็ดใหญ่ รวมถึงไม่ให้วิ่งเล่นหรือนอนเล่นขณะที่ลูกกินขนมอยู่ในปาก

 

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องรู้วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นไว้ เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

  • เริ่มจากต้องไปยืนด้านหลังลูก และใช้แขนกอดเอวลูกไว้
  • จากนั้นใช้มือข้างหนึ่งทำเป็นกำปั้น โดยหันหัวแม่มือเข้าด้านใน ชิดกับตัวลูกตรงช่วงท้องเหนือสะดือแต่ต่ำกว่าระดับซี่โครง และใช้อีกมือผลักกำปั้นเข้าไปอย่างรวดเร็ว
  • หากทำตามขั้นตอนข้างต้นแล้ว ให้คุณพ่อหรือคุณแม่ผลักหน้าท้องสลับไปกับการตบหลัง เพื่อขับวัตถุที่ติดอยู่ออกมา และถ้าลูกยังไม่มีอาการตอบสนอง ควรพาไปหาคุณหมอให้เร็วที่สุดค่ะ

 

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ  แผนกไอซียูเด็ก (PICU)  พร้อมดูแลบุตรหลานของท่าน ตลอด 24 ชั่วโมง  เมื่อเกิดภาวะฉุกเฉิน สามารถปรึกษาหรือนัดพบแพทย์ ได้ที่ https://www.synphaet.co.th/children-ramintra/schedules/

 

ของใกล้ตัวลูกเอาเข้าปาก

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

SHARE