มารู้จักกับ… โรคภูมิแพ้

>8 มี.ค. 2564 | เขียนโดย โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

ปัจจุบันพบว่าทั่วโลกมีคนป่วยเป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นจากสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษเยอะขึ้น และรูปแบบการใช้ชีวิตและอาหารการกิจที่แตกต่างไปจากอดีต ดังนั้น เราควรรู้จักโรคภูมิแพ้ไว้ เพื่อที่จะได้ป้องกันก่อนที่จะป่วยน่าจะดีที่สุดปัจจุบันพบว่าทั่วโลกมีคนป่วยเป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นจากสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษเยอะขึ้น และรูปแบบการใช้ชีวิตและอาหารการกิจที่แตกต่างไปจากอดีต ดังนั้น เราควรรู้จักโรคภูมิแพ้ไว้ เพื่อที่จะได้ป้องกันก่อนที่จะป่วยน่าจะดีที่สุด

โรคภูมิแพ้ คืออะไร

โรคภูมิแพ้ คือ โรคที่เกิดจากการที่ร่างกายของเรามีปฏิกิริยาตอบสนองกับสิ่งต่างๆ ในสิ่งแวดล้อมแตกต่างกันไปจากคนปกติทั่วไป ซึ่งสิ่งที่กระตุ้นให้เราเกิดอาการภูมิแพ้นะเรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้”  สารนี้จะมีอยู่ทั้งในอากาศ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสร หญ้า หรือ ในอาหารบางชนิด เช่น โปรตีนนมวัว ไข่ แป้งสาลี อาหารทะเล เป็นต้น เมื่อเราได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าไป ก็จะเกิดปฏิกิริยาขึ้นในร่างกาย ทำให้มีอาการผิดปกติขึ้นได้หลายรูปแบบ เช่น

  • ในคนที่แพ้ไรฝุ่น หลังจากสูดไรฝุ่นเข้าไปทางจมูก จะกระตุ้นให้เกิดอาการแน่นจมูก จาม คัน น้ำมูกไหล อาจรุนแรงจนมีอาการหอบหืดได้ หรือ
  • คนที่แพ้อาหารบางชนิด เช่น นมวัว ภายหลังรับประทานอาจมีอาการอาเจียน ท้องเสีย ผื่นขึ้นตามผิวหนังเป็นต้น และ
  • ถ้าแพ้รุนแรงอาจมีอาการจนหลอดลมตีบบวม ความดันโลิหิตต่ำเป็นอันตรายได้

ในปัจจุบัน โรคภูมิแพ้ยังคนเป็นโรคเรื้อรังที่ยังรักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่สามารถดูแลเพื่อควบคุมอาการให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ให้อาการป่วยมารบกวนต่อการดำเนินชีวิตตามปกติได้

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

โรงพยาบาลสินแพทย์ เสรีรักษ์

โรงพยาบาลสินแพทย์ กาญจนบุรี

SHARE