ฟันลูกจะขึ้น…ต้องทำยังไง

>12 พ.ย. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์
คุณแม่มือใหม่หลายคนอาจสงสัย ว่าอยู่ดีๆ ทำไมเจ้าตัวน้อยก็ร้องไห้งอแงแบบไม่มีเหตุผล  ลูกเราเป็นอะไรรึเปล่าเนี่ย!  ให้คุณแม่ใจร่มๆ ก่อนนะคะ  คุณแม่ลองสังเกตเค้าดูว่าเค้ามีน้ำลายเยอะ หรือว่าชอบเอามือยัดเข้าปากหรือเปล่า เพราะอาจเป็นสัญญาณว่า ฟันซี่น้อยซี่น้อยของลูกกำลังจะขึ้น ถ้าให้ชัวร์ลองเช็คง่ายๆ ดูว่าเหงือกมีสีซีดๆ หรือจับที่เหงือกของลูกแล้วรู้สึกมีตุ่มแข็งๆหรือไม่ ถ้ามีก็มั่นใจได้เลยค่ะว่าลูกงอแงเพราะ ฟันกำลังขึ้นแน่นอน  แต่คนเป็นแม่อย่างเราจะทนเห็นลูกเจ็บได้ยังไง จะมีวิธีอะไรช่วยให้เค้าหายปวดเหงือกได้บ้างวันนี้แม่นิวมีเคล็ดลับเด็ดมาฝากค่ะ
นวดเหงือกเบาๆ  ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นจัด ค่อยๆ นวดที่เหงือกเบาๆ
หาของให้ลูกกัด  อาจใช้ยางกัดหรือของเล่นสำหรับเคี้ยวที่ปลอดสาร BPA ให้ลูกเคี้ยวเล่นเพื่อบรรเทาอาการคันเหงือก อีกทั้งการเคี้ยวจะช่วยให้เนื้อเยื่อที่เหงือกแยกออกจากกัน ทำให้ฟันแทงขึ้นมาได้ง่าย
ใช้ความเย็น  ความเย็นช่วยลดอาการบวมของเหงือก ทำให้รู้สึกชา คุณแม่อาจใช้ยางกัด จุกนมหลอก หรือผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ แช่ตู้เย็นเตรียมไว้ให้ลูก แต่อย่าให้เย็นจัดจนเกินไปนะคะ เพราะอาจปวดหนักกว่าเดิมได้
พบคุณหมอ  บางคนอาจมีอาการไข้ หรืองอแงหนักมาก คุณแม่ต้องปรึกษารีบพาลูกไปพบคุณหมอก่อนเลยค่ะ คุณหมออาจให้ยาแก้ปวดสำหรับเด็กมาช่วยลดอาการเจ็บเหงือกค่ะ
ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการเจ็บเหงือก ร้องไห้งอแงจากอาการฟันขึ้นถือเป็นเรื่องปกติ  คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไป แต่ถ้าลูกดูมีอาการหนัก อย่าปล่อยไว้เด็ดขาด ให้รีบไปหาคุณหมอทันที ที่รพ.เด็กสินแพทย์ แม่นิวแนะนำ ที่นี่เขามีแผนกทันตแพทย์เด็กโดยเฉพาะ ลองดูตารางเวลานัดคุณหมอได้เลยค่ะ https://bit.ly/3oxVPMv
ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline: @synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE