ผมร่วงหลังคลอดคุณแม่อย่าถอดใจ

23 ก.ย. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์
ผมร่วงหลังคลอดปัญหาที่แม่ๆ หลายคนกำลังหนักใจ และไม่รู้จะทำยังไง… แม่นิวเข้าใจดีค่ะ แม่นิวผ่านจุดนั้นมาแล้ว จุดที่สางผมทีหลุดร่วงเป็นสายฝนกันเลยทีเดียว หัวแทบล้านเลยค่าาา! เครียดอยู่แล้วยิ่งเครียดไปอีก
แต่ต้องบอกก่อนว่า อาการผมร่วงหลังคลอดเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย ซึ่งปกติผมของคนเราร่วงเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น ทำให้ผมร่วงลดลง และทำให้ผมดูสุขภาพดี แต่…หลังจากคลอดแล้ว ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จะลดลง ผมที่หยุดร่วงก็กลับสู่การร่วงโรยเช่นเดิม ดังนั้นที่ผมร่วงเยอะๆ หลังคลอด ก็เป็นเพราะผมหยุดร่วงไปนาน 9 เดือนนั่นเองค่ะ
 แต่หยุดความเครียดไว้เท่านี้ได้เลย เพราะวันนี้แม่นิวมีวิธีรับมืออาการผมร่วงหลังคลอดมาฝากแม่ๆ มือใหม่ทุกคนให้หายห่วง หายร่วง สบายใจได้ จะมีวิธีอะไรบ้างมาดูกันเลย
หวีผมอย่างเบามือ เพราะการหวีผมอย่างรุนแรง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ และอาจทำให้อาการผมร่วงแย่ลงไปอีก ดังนั้น ควรหวีผมอย่างเบามือ และหวีผมวันละครั้งก็พอ
ตัดผมให้สั้นลง  เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมัดผม เพราะการมัดเหมือนเป็นการดึงผมให้ตึงขึ้น ยิ่งโคนผมที่อ่อนแออยู่แล้ว ทำให้ผมร่วงง่ายขึ้นกว่าเดิมอีก
ไม่ใช้ความร้อนกับเส้นผม  ไม่ควรใช้ไดร์เป่าผม หนีบผม หรือดัดผม ด้วยความร้อน เพราะจะยิ่งทำให้เส้นผมบางลงกว่าเดิม จนคุณแม่อาจสูญเสียความมั่นใจได้ ควรปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ หรือใช้ผ้าช่วยซับน้ำให้ผมแห้งเร็วขึ้นแทนค่ะ
ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอาการผมร่วงมานานกว่า 1 ปี อาจต้องได้รับการตรวจประเมิน หรือตรวจเลือดดูระดับธาตุเหล็ก หากมีระดับต่ำ คุณหมอจะพิจารณาให้ธาตุเหล็กเสริม อาจจะช่วยแก้ปัญหาได้
ที่รพ.สินแพทย์รามอินทรา มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะคุณแม่สามารถดูตารางนัดปรึกษาคุณได้ที่ https://bit.ly/35TT5C9
ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการผมร่วงหลังคลอดไม่เป็นอันตรายนะคะ พบได้ประมาณ 40-50% ของสตรีหลังคลอด ไม่ต้องวิตกกังวลจนเกินไป เพราะปกติแล้วผมที่ร่วงนั้นเป็นแค่ส่วนน้อยหรือประมาณ 5-15 เปอร์เซ็นต์จากผมทั้งหมดบนหนังศีรษะเท่านั้น และคนที่มีอาการนี้จะพบว่าผมเริ่มร่วงในช่วงประมาณ 2-3 เดือนหลังคลอด และผมจะหยุดร่วงในช่วง 3-6 เดือน และผมยาวเต็มที่ในระยะ 12 – 18 เดือนหลังคลอดค่ะ
SHARE