มาเตรียมตัวดูแลสุขภาพ เพื่อป้องกันไข้หวัดใหญ่กันเถอะ

>25 ธ.ค. 2562 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

ไข้หวัดใหญ่

เป็นโรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจอย่างเฉียบพลัน  โดยมีเชื้อไวรัสต้นเหตุที่ชื่อว่า “ อินฟลูเอ็นซ่าไวรัส (Influenza Virus) ” มีเชื้อที่ก่อให้เกิดอาการรุนแรงอยู่ 2 ชนิด คือ Influenza virus A และ B ส่วนอีกชนิดหนึ่ง คือ Influenza virus C จะมีความรุนแรงน้อยและไม่ค่อยทำให้เกิดการแพร่ระบาด

 

อาการของโรคไข้หวัดใหญ่

อาการเด่นๆ ของโรคนี้ ส่วนใหญ่มักมีอาการ ไข้สูง ปวดศีรษะมาก ปวดเมื่อยตามตัวมาก อาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน พบระบาดมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว และช่วงกลุ่มวัยที่พบเป็นโรคนี้มากได้แก่ ผู้ใหญ่วัยทำงาน และเด็กเล็กอายุน้อยกว่า 5 ปี

 

การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

  1. ควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกปี โดยเฉพาะ เด็กเล็ก คนชรา กลุ่มเสี่ยงทีมีโรคประจำตัวเรื้อรังต่างๆ เพราะกลุ่มนี้หากป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ จะมีอาการรุนแรงมาก และภาวะแทรกซ้อนมากกว่ากลุ่มอื่นๆ  วัคซีนไข้หวัดใหญ่ เป็นวัคซีนที่ต้องฉีดทุกปี เนื่องจากเชื้อไวรัสจะมีการเปลี่ยนแปลงสายพันธ์ทุกปี ทำให้ร่างกายไม่มีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่
  2. ปิดปาก จมูก เมื่อไอจามด้วยกระดาษทิชชู หรือแขนเสื้อของตนเอง สวมหน้ากากอนามัยเมื่อเป็นไข้หวัด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ
  3. หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือ เช็ดทำความสะอาดพื้นผิว และสิ่งของที่มีการสัมผัสบ่อยๆ
  4. หลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก
  5. ผู้ที่ป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่งดกิจกรรมการเดินทาง ควรหยุดเรียนและหยุดงาน จนกว่าจะหายเป็นปกติแล้วอย่างน้อย 1 วัน  และในช่วงที่ป่วยควรหลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิด หรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น

 

SHARE
ข้อเสนอดีๆที่แนะนำ

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่
วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ สำหรับเด็ก
ราคา
900 ฿