ท่าเคาะปอด เมื่อลูกมีเสมหะ

13 ต.ค. 2563 | เขียนโดย รพ.เด็กสินแพทย์
คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจรู้สึกกังวลใจเวลาที่ลูกน้อยไม่สบาย มีอาการไอ และมีเสมหะ แต่ไม่รู้ว่าจะช่วยลูกเอาเสมหะนั้นออกมายังไง ยิ่งเด็กเล็กๆ ยิ่งหนักเข้าไปใหญ่  เพราะเค้ายังสั่งน้ำมูกเองไม่ได้ ทำให้เสมหะนั้นค้างอยู่ข้างใน วันนี้ขอแนะนำวิธีที่จะช่วยเจ้าตัวน้อยระบายเสมหะออกมาด้วยการ “เคาะปอด”
ซึ่งเป็นการทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนผ่านผนังทรวงอกลงไปถึงแขนงหลอดลมและปอด มีผลทำให้เสมหะหลุดจากหลอดลม เป็นการกระตุ้นให้เจ้าตัวน้อย ไอ หรือระบายเสมหะออกมาได้ แต่ก่อนจะเคาะก็ต้องรู้ไว้ก่อนว่าควรจะเคาะก็ต่อเมื่อลูกมีอาการ ไอ มีเสมหะมาก หายใจเสียงดังครืดคราด และลูกยังไม่สามารถระบายเสมหะได้ด้วยตนเอง พอรู้คร่าวๆแล้ว ไปดูกันเลยดีกว่าว่าการเคาะปอดจะมีวิธีอย่างไรบ้าง
ท่าที่1  อุ้มลูกให้หันหน้าเข้าหาอกคุณพ่อคุณแม่ ให้ศีรษะลูกพาดบนไหล่พ่อแม่ แล้วเคาะด้านหลังส่วนบนเหนือกระดูกสะบักขึ้นไป หลีกเลี่ยงการเคาะบริเวณกระดูกสะบัก
ท่าที่ 2  จัดท่านอนหงาย ให้ศรีษะหนุนหมอน ใช้ผ้าบางรองบริเวณหน้าอก เคาะบริเวณระดับไหปลาร้าถึงใต้ราวนม
หลีกเลี่ยงการเคาะบริเวณกระดูกหน้าอก
ท่าที่ 3  จัดท่าให้ลูกนอนตะแคง ยกแขนลูกขึ้นไปข้างหน้าเล็กน้อย แล้วเคาะบริเวณเหนือชายโครงด้านข้าง ต่ำจากรักแร้ลงมาเล็กน้อย
และเวลาเคาะปอดในทุกท่า ให้หาผ้าบางๆ มาวางในตำแหน่งที่จะเคาะด้วยนะคะ จะได้ช่วยลดแรงกระแทกลงได้ ลูกจะได้ไม่เจ็บค่ะ
และที่สำคัญก็มีข้อที่ควรระวังด้วยนะคะ ควรสังเกตอาการของลูกให้ดี เช่น ถ้าลูกเจ็บหรือปวดบริเวณที่เคาะ หรือมีประวัติการกระแทกที่หน้าอก มีอาการหอบเหนื่อยมากขึ้น ริมฝีปากซีดคล้ำหายใจจมูกบาน ร้องไห้งอแงมากกว่าปกติ ให้หยุดก่อนนะคะ เพราะอาจเป็นอันตรายได้ และแนะนำเวลาเคาะให้ใช้อุ้งมือ ไม่ใช่ใช้ฝ่ามือเคาะ ต้องเคาะเป็นจังหวะสม่ำเสมอ และใช้เวลาเคาะแต่ละท่านาน 1- 3 นาที ค่ะ
ไม่ว่ายังไง ไปปรึกษาคุณหมอที่โรงพยาบาลจะดีที่สุด
ที่ รพ.เด็กสินแพทย์ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะเลย สามารถพาคุณลูกไปหาคุณหมอได้  คุณพ่อคุณแม่ดูตารางเวลานัดคุณหมอได้เลยจ้า https://bit.ly/2IcRqxC
ด้วยความห่วงใย จาก…โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2793 5000
หรือคลิกแอดไลน์ โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์ https://goo.gl/ysdW8g
IDline: @synphaetline

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE