คุณพ่อสู้ๆ..เลี้ยงเดี่ยวต้องรู้ไว้

23 ก.ย. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์
การเลี้ยงลูกคนเดียวย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่แล้ว จึงต้องเตรียมการรับมืออย่างดี โดยเฉพาะคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว ที่ต้องหาสมดุลให้เจอไหนจะเรื่องงาน ไหนจะเรื่องลูก วนเวียนอยู่ในหัวตลอด เข้าใจว่าต้องมีเหนื่อยกันบ้าง แต่ต้องสู้เข้าไว้นะคะ อย่ายอมแพ้เด็ดขาด คุณพ่อเก่งอยู่แล้ว ไหวแน่นอน วันนี้พวกเราจึงนำเทคนิคเลี้ยงลูกแบบคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวมาให้ฟัง เพื่อให้ทั้งคุณพ่อ และลูกแฮปปี้กันทั้งคู่
แสดงความเข้มแข็ง เพื่อให้ลูกเชื่อมั่นว่า แม้เขาต้องอยู่ตามลำพังกับคุณพ่อ โดยไม่มีแม่เหมือนครอบครัวอื่น เค้าก็อยู่ได้ เพราะมีพ่อที่ให้ความอบอุ่น และเป็นที่พึ่งให้ได้ตลอดก็เพียงพอ แต่ไม่ได้แปลว่าเราห้ามมีโมเม้นท์อ่อนแอเลยนะคะ ถ้าคุณพ่อเริ่มรู้สึกดาวน์ ไม่ไหว ต้องการความช่วยเหลือ หรือกังวลเกี่ยวกับการดูแลลูก ก็ระบายให้เพื่อนๆ หรือญาติพี่น้องฟังก็ช่วยได้ ไม่ก็อาจลองปรึกษาคุณหมอดู เพื่อช่วยกันหาทางแก้ไขที่ดีที่สุด เพราะบางครั้งการเรียนรู้จากความอ่อนแอของเราก็ทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นได้
เป็นผู้ฟังที่ดี ลูกที่ต้องอยู่กับพ่อเพียงลำพังย่อมมีความสับสน ว้าวุ่นใจเกี่ยวกับการขาดหายไปของแม่ จึงอาจเกิดความสงสัย และมีคำถามมากมายเกี่ยวกับสถานการณ์ครอบครัวของเค้า คุณพ่อจึงควรเปิดโอกาสให้เค้าถาม แล้วพยายามรับฟังสิ่งที่เค้าสงสัย เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ดีระหว่างคุณกับลูก จากนั้นค่อยๆ อธิบายให้เค้าฟัง อย่ากลัวที่จะให้เค้ารับรู้ ไม่ฉะนั้นเค้าจะยิ่งรู้สึกถูกปิดบัง และอาจเป็นปัญหาตามมาได้ และและที่สำคัญอย่าทำให้เค้ารู้สึกขาดหาย หรือทำให้การไม่มีแม่เป็นเรื่องใหญ่
เป็นของเล่นให้กับลูกได้ ของเล่นยี่ห้อ “พ่อ” ไม่มีของเล่นไหนมาเทียบได้ เพราะเป็นได้ทั้งเครื่องบิน ยานอวกาศ รถถัง สิงโต หรือไดโนเสาร์ เวลาที่คุณพ่อเล่นกับลูกจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เป็นภูมิคุ้มกันจากความเศร้าให้กับลูกได้เป็นอย่างดี
เล่านิทานให้ลูกฟัง  คุณพ่อจะเล่านิทานที่แต่งขึ้นเองให้ฟัง หรือจะอ่านจากหนังสือนิทานน่ารักๆ เล่มที่ลูกชอบก็ได้ หรือจะหาหนังสือเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจและเหมาะสมกับวัยมาอ่านให้เขาฟังก็ได้ เพื่อให้เค้ามีพัฒนาการด้านการฟังที่ดี และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกอบอุ่นแน่นแฟ้นกว่าเดิม
สอนให้ลูกดูแลตัวเองได้  โดยการให้ลูกมีส่วนร่วมรับผิดชอบงานบ้าน โดยเฉพาะเวลาที่คุณพ่อต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ถ้าลูกๆ ช่วยเหลือตัวเองได้มาก จะทำให้เขาปรับตัวกับชีวิตใหม่ได้ไม่ยาก และเค้าจะภูมิใจที่ได้ช่วยพ่ออีกด้วย สุดท้ายนี้อยากบอกว่าการเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว ไม่ใช่เรื่องที่เป็นข้อเสียอะไรเลย แถมเราจะได้สนิทกับลูกจนสุดๆ เป็นเพื่อนซี้ของกันและกันไปอีกนานเลยล่ะค่ะ เอาใจช่วยนะคะคุณพ่อทุกคน
ด้วยความห่วงใย จากโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอด 24 ชม. ที่ 02 793 5000
SHARE