กลากน้ำนม…โรคผิวหนังที่พบบ่อยในเด็ก

>7 ก.พ. 2565 | เขียนโดย โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์

ลักษณะของกลากน้ำนมจะเห็นเป็นผื่นวงกลมหรือวงรีสีขาวขอบเขตไม่ชัดเจน มีขุยบางๆติดอยู่ เห็นได้ชัดในเด็กผิวคล้ำ ตำแหน่งที่พบได้บ่อย คือ บริเวณใบหน้า อาจพบได้บ้างที่บริเวณคอ ลำตัว แขน ขา ผื่นกลากน้ำนมมักขึ้นในช่วงหน้าร้อน อาการอาจเป็นๆหายๆหลายเดือนถึงเป็นปี อาการจะน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้นและมักหายไปได้เองเมื่อเป็นผู้ใหญ่กลากน้ำนมเกิดจากอะไร ?

โรคกลากน้ำนม (Pityriasis alba) เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสี (melanocyte) ที่ชั้นหนังกำพร้าไม่สามารถสร้างเม็ดสีได้ตามปกติ ทำให้ผิวหนังในบริเวณนั้นเป็นรอยด่างขาว ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงสาเหตุที่ทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีเกิดความผิดปกติ แต่เชื่อว่าอาจเกิดจากการแพ้แสงแดด แพ้ลม การขาดสารอาหาร หรือการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด

 

กลากน้ำนมส่วนใหญ่พบในวัยเด็กอายุประมาณ 3-14 ปี พบได้ทั้งในเด็กหญิงและเด็กชาย มักพบในกลุ่มเด็กที่มีโรคภูมิแพ้ ในผู้ใหญ่พบได้น้อย

 

อาการของกลากน้ำนม

ลักษณะของกลากน้ำนมจะเห็นเป็นผื่นวงกลมหรือวงรีสีขาวขอบเขตไม่ชัดเจน มีขุยบางๆติดอยู่ เห็นได้ชัดในเด็กผิวคล้ำ ตำแหน่งที่พบได้บ่อย คือ บริเวณใบหน้า อาจพบได้บ้างที่บริเวณคอ ลำตัว แขน ขา ผื่นกลากน้ำนมมักขึ้นในช่วงหน้าร้อน อาการอาจเป็นๆหายๆหลายเดือนถึงเป็นปี อาการจะน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้นและมักหายไปได้เองเมื่อเป็นผู้ใหญ่

 

การวินิจฉัยกลากน้ำนม

กลากน้ำนมนั้นสามารถวินิจฉัยจากประวัติอาการและการตรวจร่างกายดูรอยโรค แต่บางครั้งแพทย์อาจขูดรอยโรคเพื่อส่งตรวจหาเชื้อราเพิ่มเติมเพื่อแยกจากโรคกลากหรือโรคเกลื้อน

 

วิธีการรักษากลากน้ำนม

โรคกลากน้ำนมนั้นสามารถหายได้เอง แต่อาจใช้เวลาหลายเดือนหรือเป็นปี การรักษาส่วนใหญ่คือการดูแลตนเอง ตังนี้

  • หลีกเลี่ยงแสงแดด หรือการตากลม หลีกเลี่ยงแดดจัดๆ ทาครีมกันแดดทุกครั้งเมื่อต้องออกกลางแจ้ง
  • รักษาผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอโดยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ทาหลังอาบน้ำ ระวังไม่ให้ผิวแห้ง หลีกเลี่ยงการอาบน้ำที่อุ่นเกินไป
  • ใช้ครีมอาบน้ำและเครื่องสำอางที่อ่อนโยนต่อผิว
  • รักษาความสะอาดของผิวหน้าอยู่เสมอ

ถ้ามีอาการมากหรือคันมาก แพทย์อาจพิจารณาให้ยาทา เช่น ยาสเตียรอยด์อ่อนๆทาในระยะเวลาที่เหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงจากสเตียรอยด์

SHARE