กลัวสุนัขกัด….ป้องกันลูกไว้ก่อน

>2 ก.ย. 2563 | เขียนโดย รพ. เด็กสินแพทย์

❤️ ลูกน้อยก็รัก ? น้องหมาก็เลิฟ คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจหวั่นใจ กลัวว่าลูกน้อยจะถูกน้องหมากัด ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องระวังไว้ก่อน หาแนวทางป้องให้ลูกรักห่างไกลจากโรคพิษสุนัขบ้าไว้ วันนี้พวกเราจึงมาแนะนำการฉีดวัคซีนก่อนโดนสุนัขกัด เพื่อป้องกันลูกจากโรคพิษสุนัขบ้า ??? ซึ่งการฉีดวัคซีนถือเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด ? และการฉีดวัคซีนป้องกันนั้นจะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านในระยะยาว ส่วนวัคซีนจะฉีดตอนไหน อย่างไร ดูกันเลย ?

 

การฉีดวัคซีนก่อนโดนสุนัขกัด เหมาะสำหรับเด็กที่คลุกคลีกับสัตว์ ? หรือใกล้ชิดกับสัตว์ เช่น ที่บ้านเลี้ยงสัตว์ หรือแถวบ้านมีสุนัขเยอะ ซึ่งการฉีดวัคซีนป้องกันแบบล่วงหน้า ที่เรียกว่า Pre -exposure vaccination นั้น ต้องฉีดวัคซีน ​2 ครั้งห่างกัน 7 วัน แต่ถ้าหลังฉีดวัคซีนแล้วเกิดถูกน้องหมากัดหรือข่วน ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาด และฟอกด้วยสบู่หลายๆ ครั้งทันที ? ล้างทุกแผลให้ทั่วให้ลึกถึงในเแผล ล้างอย่างน้อย 15 นาที แต่ต้องระมัดระวังอย่าให้แผลช้ำนะคะ แล้วเช็ดแผลให้แห้งด้วย povidone iodine หรือ hibitane in water ถ้าไม่มีให้ใช้ alcohol 70% แทนได้ค่ะ จากนั้นรีบมาพบคุณหมอทันทีเพื่อประเมินบาดแผล ซึ่งในบางรายที่ฉีดวัคซีนมานานแล้วอาจจะยังจำเป็นต้องให้วัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคซ้ำอีก​ 1-2 ครั้ง​ โดยไม่จำเป็นต้องฉีดอิมมูโนโกลบูลินซึ่งอาจเกิดปฏิกิริยาแพ้และเจ็บปวดเวลาฉีดรอบแผลร่วมด้วย

 


ทั้งนี้ทั้งนั้นการฉีดวัคซีนควรได้รับคำปรึกษา แนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเท่านั้น ? ที่รพ.เด็กสินแพทย์ มีคุณหมอ ที่พร้อมจะให้การรักษา และมีบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทั้งก่อน และหลังถูกกัดด้วย

 


#คุณแม่สินแพทย์
#โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
#โรงพยาบาลสินแพทย์
#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ
#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

 


ด้วยความห่วงใย จากโรงพยาบาลเด็กสินแพทย์
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตลอด 24 ชม. ที่ 02 793 5000

 

พบแพทย์เฉพาะทาง ที่ โรงพยาบาลสินแพทย์ สาขาใกล้บ้านคุณ (คลิก link เพื่อนัดพบแพทย์เฉพาะทาง)

โรงพยาบาลเด็กสินแพทย์  

โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา 

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ 

โรงพยาบาลสินแพทย์ ศรีนครินทร์

SHARE