ศูนย์โรคหัวใจ
พร้อมให้การดูแล โดยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ

ศูนย์โรคหัวใจ

โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ ศูนย์รวมแพทย์หัวใจสมุทรปราการ

 

หัวใจ อวัยวะสำคัญของมนุษย์

หัวใจ คือ อวัยวะที่ประกอบด้วยกล้ามเนื้อและภายในกลวง อยู่บริเวณส่วนกลางใต้กระดูกหน้าอกค่อนข้างไปทางซ้ายเล็กน้อย มีหน้าที่สำคัญในการสูบฉีดโลหิต นำพาออกซิเจนและสารอาหารไปยังทุกส่วนของร่างกาย โดยปกติแล้ว หัวใจของคนเราจะแบ่งออกเป็น 4 ห้อง มี 2 ห้องบน และ 2 ห้องล่าง หัวใจซีกขวาทำหน้าที่รับโลหิตที่ใช้แล้วจากร่างกาย สูบฉีดไปยังปอดเพื่อรับออกซิเจน จากนั้นโลหิตที่ได้รับออกซิเจนแล้วก็จะกลับไปยังหัวใจด้านซ้าย และจะถูกสูบฉีดโลหิตผ่านเส้นเลือดใหญ่ไปยังทุกส่วนของร่างกาย

 

หัวใจเป็นอวัยวะที่เริ่มเต้นตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา ซึ่งกล้ามเนื้อหัวใจจะมีลักษณะพิเศษกว่ากล้ามเนื้ออื่น ๆ คือ สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าได้เอง ไฟฟ้าที่เกิดขึ้นจะเริ่มต้นจากหัวใจห้องขวาบน (Sinus Node) กระจายออกไปตามเซลล์นำไฟฟ้า ซึ่งมีอยู่ทั่วไปในหัวใจ เริ่มจากห้องบนขวาไปห้องบนซ้ายและลงหัวใจห้องล่าง เมื่อเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจถูกกระแสไฟฟ้านี้ก็จะเกิดการหดตัวขึ้น ทำให้เกิดการบีบตัวของห้องหัวใจ

 

ความผิดปกติของหัวใจที่พบบ่อย

หากพูดถึงโรคหัวใจ เชื่อว่าหลายคนได้ยินแล้วคงเกิดความหวาดกลัว เพราะหัวใจเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว โรคหัวใจยังแบ่งแยกย่อยออกเป็นหลายประเภท และมีความรุนแรงที่ต่างกันไป รวมทั้งหากได้รับการรักษาที่ถูกวิธีอย่างทันท่วงที ผู้ป่วยก็สามารถใช้ชีวิตปกติต่อไปได้อีกนาน และนี่คือความผิดปกติของหัวใจที่พบบ่อย ซึ่งทุกคนควรหมั่นสังเกตตัวเองไว้ เพื่อจะได้มาพบแพทย์ทันเวลา

 

  • โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ มีอาการเหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก จุก แน่น แสบร้อนบริเวณทรวงอก ใจสั่น และเป็นลม
  • โรคลิ้นหัวใจตีบและรั่ว มีอาการเหนื่อยง่ายผิดปกติ ขาทั้ง 2 ข้างบวม นอนราบไม่ได้ ท้องอืด และหน้ามืด
  • โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ หากหัวใจเต้นช้าผิดปกติ จะพบอาการอ่อนเพลีย วูบ มึนงง และความดันโลหิตต่ำ ส่วนหากหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ อาจมีอาการหมดสติ เหนื่อยมาก และใจสั่นอย่างรุนแรงได้

 

ศูนย์หัวใจ

หากคุณรู้สึกว่าตัวเองมีอาการอย่างที่กล่าวมาข้างต้น หรือพบความผิดปกติอื่น ๆ เกี่ยวกับหัวใจ และกำลังมองหาโรงพยาบาล โรคหัวใจสมุทรปราการหรือพื้นที่ใกล้เคียง สามารถเข้ามารับการตรวจวินิจฉัยและรับคำปรึกษาจากหมอหัวใจสมุทรปราการได้ที่โรงพยาบาลสินแพทย์ เทพารักษ์ ศูนย์รวมหมอหัวใจเก่ง ๆ ในสมุทรปราการ ให้บริการดูแลด้านโรคหัวใจอย่างครอบคลุม ตั้งแต่การป้องกัน การวินิจฉัยในระยะเริ่มต้น การรักษา ตลอดจนถึงการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจ พร้อมด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย ยกระดับความปลอดภัยและสร้างความอุ่นใจในการรักษา

 

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือนัดหมายเพื่อพบแพทย์หัวใจสมุทรปราการ รพ.สินแพทย์ เทพารักษ์

 

เปิดบริการทุกวันเวลา 07.00-21.00 น.
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-761-5999