เด็กแพ้อาหาร ควรทำอย่างไร Food Allergy

21 มิ.ย. 2566 | เขียนโดย

เด็กแพ้อาหาร ควรทำอย่างไร Food Allergy

การแพ้อาหารในเด็กเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีปฏิกิริยามากเกินไปต่ออาหารบางชนิด มีอาการตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง

สารก่อภูมิแพ้ในอาหารที่พบบ่อยที่สุดในเด็ก ได้แก่ นม ไข่ ถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเหลือง ข้าวสาลี ปลา และหอย

 

การดูแลและป้องกัน การแพ้อาหารของเด็ก

  1. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่แพ้ หรือ กลุ่มอาหารที่แพ้ หรือสงสัยว่าจะแพ้ ให้สังเกตและจดบันทึกประวัติการแพ้
  2. หากมีอาการแพ้ ให้รับประทานยาบรรเทาอาการ หรือยาแก้แพ้ตามแพทย์แนะนำ
  3. หากมีอาการรุนแรง เช่น ผื่น ลมพิษ ตาบวม ปากบวม หายใจไม่สะดวก ไอเยอะ หอบเหนื่อยให้รีบไปโรงพยาบาลทันที

อาการแพ้อาหารมีโอกาสหายได้ หากหลีกเลี่ยงอาหารที่แพ้ อย่างน้อย 6-12 เดือน หรือนานกว่านี้ ขึ้นอยู่กับว่าแพ้อาหารชนิดใด

ซึ่งควรได้รับการตรวจวินิจฉัยให้ชัด โดยกุมารแพทย์ชำนาญการ  โรคภูมิแพ้ และภูมิคุ้มกัน

 

นัดหมายแพทย์ ศูนย์โรคภูมิแพ้ และภูมิคุ้มกันเด็ก คลิก >> https://bit.ly/43MVBVq

แผนกกุมารเวช เปิดบริการ ถึง 21.00 น.ทุกวัน กุมารแพทย์ฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้วยความปรารถนาดี โรงพยาบาลสินแพทย์ ลำลูกกา

 

📞 สอบถามเพิ่มเติม : 0 2006 9999

🌐 Website : https://www.synphaet.co.th/lamlukka/

🚗 แผนที่ : https://bit.ly/3qClgyt

 

เบื้องหลังทุกการรักษา … คือความใส่ใจ ❤️

#โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา

#โรงพยาบาลมาตรฐานโลกJCI

#ศูนย์การแพทย์เฉพาะทางมาตราฐานHA

#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ