ไขข้อสงสัยปัสสาวะ สลายนิ่วในไต

6 เม.ย. 2564 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

ทุกคนเคยสังเกตตัวเองขณะปัสสาวะหรือไม่ ว่ารู้สึกเจ็บขณะปัสสาวะ หรือปัสสาวะน้อยแต่บ่อยผิดปกติ อาจมีอาการปวดเอวด้านหลังเป็นพัก ๆ อยู่บ้าง อาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนของ “โรคนิ่วในไต” ได้ ซึ่งในวันนี้หมอจะมาอธิบายเกี่ยวกับโรคนิ่วในไต และวิธีการรักษากันนิ่วในไต คืออะไร?

ไต มีหน้าที่กรองของเสียที่อยู่ในเลือดและขับถ่ายออกทางปัสสาวะ โดยปัสสาวะจะไหลผ่านกรวยไตลงมาตามท่อไตเพื่อลงสู่กระเพาะปัสสาวะและขับออกนอกร่างกาย แต่บางครั้งเมื่อปัสสาวะมีความเข้มข้นสูง หินปูนหรือเกลือแร่ต่าง ๆ ในปัสสาวะอาจเกิดการตกตะกอนภายในไต รวมกันเป็นก้อนแข็งขนาดเล็ก เรียกว่า นิ่วในไต แต่หากก้อนนิ่วหลุดลงมายังท่อไต จะเรียกว่า โรคนิ่วในท่อไต
อาการที่มักพบในผู้ป่วยโรคนิ่วในไต ได้แก่
– ปวดรุนแรงบริเวณข้างลำตัวและหลัง และอาจปวดช่องท้องด้านล่างลงไปจนถึงขาหนีบ
– ปวดขณะปัสสาวะ ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย น้ำปัสสาวะน้อยผิดปกติ
– ปัสสาวะมีเลือดปน มีสีน้ำตาลหรือสีชมพู
– คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้

ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดนิ่วในไต ได้แก่

– เป็นผู้ดื่มน้ำน้อยเกินไป ทานอาหารที่มีโปรตีน เกลือ และน้ำตาลสูง
– มีภาวะน้ำหนักเกิน มีโรคในระบบทางเดินปัสสาวะ และระบบทางเดินอาหาร เช่น ไตอักเสบ โรคลำไส้อักเสบ

การรักษาโรคนิ่วในไต

ปัจจุบันไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเราสามารถสลายนิ่วในไตด้วยคลื่นกระแทก (ESWL : Extracorporeal Shock Wave Lithotripsy) เป็นวิธีการรักษาโรคนิ่วในทางเดินปัสสาวะโดยการใช้คลื่นเสียงที่มีความจำเพาะ ทำให้เกิดแรงกระแทกที่ก้อนนิ่ว ทำให้ก้อนนิ่วแตกเป็นผงหลุดออกมาพร้อมกับปัสสาวะ โดยที่ไม่ต้องทำการผ่าตัดและไม่ต้องดมยาสลบ เหมาะสำหรับผู้ที่มีนิ่วขนาดเล็กถึงปานกลาง นิ่วในไตขนาดไม่เกิน 2 เซนติเมตร ไม่มีการอุดตันของทางเดินปัสสาวะในส่วนที่อยู่ต่ำกว่าก้อนนิ่ว เพื่อการรักษาที่สะดวก รวดเร็ว ได้ผลดีโดยไม่ต้องผ่าตัดดมยาสลบ สามารถปรึกษานัดหมายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ >> คลิก
ทั้งนี้การเริ่มดูแลตัวเองเร็ว ดื่มน้ำให้มาก พักผ่อนให้เพียงพอ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดการทานอาหารที่มีเกลือและน้ำตาลสูง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างเป็นประจำทุกปี จะทำให้เราสามารถดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากโรคอันตรายต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น
.
.
.
.
โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-006-9999 หรือ

แอดไลน์ ID line : @synphaetline

#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ