ไซนัสอักเสบ ปล่อยไว้อาจเกิดภาววะแทรกซ้อนได้

9 เม.ย. 2564 | เขียนโดย รพ. สินแพทย์ ลำลูกกา

อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล มีเสมหะ หายใจติดขัด อาจไม่ใช่อาการไข้หวัดทั่ว ๆ ไป แต่อาจเป็นอาการจากโรคไซนัสอักเสบได้! เนื่องจากโรคไซนัสมีอาการทางจมูกเป็นหลัก จึงทำให้คิดว่าเป็นหวัดธรรมดา ซึ่งถ้าอาการเป็นเรื้อรัง อาจคิดว่าเป็นโรคภูมิแพ้อากาศหรือเป็นหวัดเรื้อรัง แต่ความจริงแล้ว อาการของไซนัสอักเสบนั้น มีความแตกต่างกันอยู่มากอาการของโรคไซนัสอักเสบที่สังเกตได้ คือ
1. มีน้ำมูกหรือเสมหะที่มีลักษณะข้น สีเหลืองหรือเขียวในลำคอ
2. หายใจติดขัด อึดอัด คัดจมูก
3. ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น การรับรู้กลิ่นหรือรสชาติแย่ลง
4. มีอาการปวดฟัน ปวดบริเวณหัวตา โหนกแก้ม จมูกบริเวณระหว่างคิ้ว และรอบ ๆ ตา
5. อาจปวดหัว มีไข้ อ่อนเพลีย

หากมีอาการติดต่อกันเกิน 10 วัน แล้วไม่ได้รับการรักษา ก็อาจภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงเช่น มองเห็นภาพซ้อน หรือเห็นภาพไม่ชัด หรือกลายเป็นไซนัสอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น การรักษาโรคไซนัสอักเสบเฉียบพลัน แพทย์จะรักษา โดยการให้ยาปฏิชีวนะร่วมกับการใช้ยาสเตียรอยด์พ่นจมูก และน้ำเกลือล้างจมูก หรือรักษาด้วยการผ่าตัดในกรณีเป็นเรื้อรังหรือมีภาวะแทรกซ้อน

ปัจจุบันโรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา เรามี “ศูนย์ไซนัส” ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก พร้อมด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัยได้มาตรฐาน ที่จะช่วยในการรักษาโรคไซนัสอักเสบโดยการผ่าตัดส่องกล้องเข้ารูจมูก เพื่อระบายหนองในโพรงไซนัสออกมา และกำจัดริดสีดวงจมูกที่อุดตันช่องทางระบายของไซนัส ได้อีกด้วย ด้วยวิธีการรักษานี้ จะทำให้ผู้ป่วยไม่มีแผล เจ็บน้อย และฟื้นตัวไว เพียงแค่ 1 วันก็สามารถกลับบ้านได้

.
สำหรับผู้ที่สนใจรักษาโรคไซนัส คลิก

 

โรงพยาบาลสินแพทย์ลำลูกกา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-006-9999 หรือ

แอดไลน์ ID line : @synphaetline

#ให้สินแพทย์เป็นเพื่อนคุณ

#เบื้องหลังทุกการรักษาคือความใส่ใจ

SHARE
ข่าวประชาสัมพันธ์อื่นๆ